[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.68] - Thác Victoria (Nam Phi): Thác nước có dòng chảy tạo thành tấm màn nước lớn nhất thế giới

21-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thác Victoria, Nam Phi là thác nước có dòng chảy tạo thành tấm màn nước lớn nhất thế giới.

Victoria là một ngọn thác nằm ở phía Nam Phi trên sông Zambezi và nằm trên đường biên giới quốc gia giữa Zambia và Zimbabwe.

Mặc dù đây không phải là ngọn thác cao nhất hay rộng nhất thế giới, nhưng thác Victoria vẫn được xem là thác nước lớn nhất, dựa trên độ rộng 1,708 mét cùng chiều cao 108 mét, khiến cho thác Victoria được công nhận thác nước có dòng chảy tạo thành tấm màn nước lớn nhất thế giới.

Thác Victoria có chiều cao cao gấp hai lần thác Niagara ở Bắc Mỹ và chiều rộng rộng gấp hai lần thác Horseshoe. Nếu chỉ xét riêng về chiều cao và chiều rộng, thác Victoria chỉ đứng sau ngọn thác Iguazu của Argentina và Brazil.

Ở một khoảng cách nhất định trên thượng nguồn của ngọn thác, dòng sông Zambezi có chảy qua một mảnh đất đá bazan, nằm trong thung lũng hẹp, được ngăn cách bởi các đồi núi đá cát vùng thấp và xa xôi.

Con sông chảy dọc theo vô số các đảo cây bao quanh, số lượng cây ngày một dày đặc khi con sông càng chảy gần thác. Xung quanh thác Victoria không bao bọc bởi núi, sườn dốc hay các thung lũng sâu; mà chỉ có một cao nguyên đồng bằng trải dài hằng trăm ki-lô-mét.

Chiều rộng khổng lồ của con sông đã góp phần tạo nên các dòng nước của con thác chảy thẳng xuống một hang sâu nằm ngang dưới đáy với độ rộng 1,708 mét. Hang sâu này là kết quả của dòng chảy liên tục xuống vùng nứt gãy trong cao nguyên đá bazan.

Hang sâu này có tên là First Gorge, có chiều sâu dao động từ 80 mét ở điểm cuối phía Tây cho tới 108 mét ở trung tâm. Cửa thoát duy nhất của hang sâu First Gorge là một khoảng trung gian rộng 110 mét, với gần 2/3 không gian là lối thông ra bề rộng của các dòng thác ở điểm cuối phía Tây.

Toàn bộ lượng nước của con sông Zambezi đều đổ vào hẻm núi thác Victoria thông qua khe hẹp này.

Mặc dù đây không phải là ngọn thác cao nhất hay rộng nhất thế giới, nhưng thác Victoria vẫn được xem là thác nước lớn nhất, dựa trên độ rộng 1,708 mét cùng chiều cao 108 mét, khiến cho thác Victoria được công nhận thác nước có dòng chảy tạo thành tấm màn nước lớn nhất thế giới. Thác Victoria có chiều cao cao gấp hai lần thác Niagara ở Bắc Mỹ và chiều rộng rộng gấp hai lần thác Horseshoe. Nếu chỉ xét riêng về chiều cao và chiều rộng, thác Victoria chỉ đứng sau ngọn thác Iguazu của Argentina và Brazil.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ