[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.74] - Succulent Karoo (Nam Phi): Vùng sinh thái sa mạc có quần xã cây mọng nước nhiều nhất trên thế giới

12-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Succulent Karoo, Nam Phi được mệnh danh là vùng sinh thái sa mạc có quần xã cây mọng nước nhiều nhất trên thế giới.

Succulent Karoo là một vùng sinh thái sa mạc ở Nam Phi và Namibia. 

Vùng sinh thái sa mạc Succulent Karoo này trải dài dọc theo dãy bờ biển phía tây nam của quốc gia Namibia và tỉnh Bắc Cape của Nam Phi – nơi nổi tiếng với dòng chảy biển lạnh Benguela gây ra sương mù thường xuyên.

Vùng sinh thái này mở rộng vùng nội địa thành các vùng cao tỉnh Tây Cape của Nam Phi. Succulent Karoo có biên giới giáp với vùng vai đai nhỏ khí hậu Địa Trung Hải ở phía nam, vùng sinh thái cây bụi Nama Karoo ở phía đông – nơi có nhiệt độ khắc nghiệt và lượng mưa thay đổi theo mùa – và vùng sa mạc Namib ở phía Nam.

Succulent Karoo nổi tiếng là nơi có quần xã cây mọng nước nhiều nhất trên thế giới, sở hữu hơn 1/3 gần 10,000 giống cây mọng nước trên thế giới. Ngoài ra, Succulent Karoo là khu vực có hơn 40% giống cây mọng nước đặc hữu, cộng thêm phần địa chất dồi dào, là nơi sống lý tưởng của gần 630 loài.

Vùng sinh thái này là một khu trung tâm tập hợp đa dạng và đặc hữu các loài động vật bò sát và động vật không xương sống, sở hữu 50 giống loài bò cạp, trong đó có 22 loài đặc hữu.

Bọ cánh cứng khỉ, loài côn trùng được biết đến là loài đặc hữu của vùng Nam Phi, cũng được tìm thấy tại vùng sinh thái Succulent Karoo và được xem là loài thụ phấn quan trọng của hệ thực vật nơi đây. Bên cạnh đó, các loài thuộc bộ cánh màng như ong bắp cày, ong colletid, fidelis và loài ong melittid cũng được tìm thấy tại nơi đây.

Ngoài ra, vùng sinh thái Succulent Karoo cũng là nơi sinh sống của nhiều loài lưỡng cư với gần 15 loài, trong đó có 3 loài đặc hữu. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ