[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.80] - Essakane Solar (Burkina Faso): Nhà máy hỗn hợp nhiệt điện và năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

19-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Essakane Solar, Burkina Faso được mệnh danh là nhà máy hỗn hợp nhiệt điện và năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Essakane Solar được công nhận là nhà máy hỗn hợp nhiệt điện và năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Nhà máy do 3 tập đoàn công ty Total Eren, AEMP và IAMGOLD Essakane SA đồng khánh thành vào ngày 16 tháng 3 năm 2018 tại phía bắc quốc gia Burkina Faso.

Nhà máy năng lượng quang điện 15MWp (công suất danh định) mới này sẽ cung cấp cho công ty IAMGOLD Essakane SA nguồn điện với năng lượng sạch không chứa carbon và có mức giá cạnh tranh.

Được làm từ gần 130,000 tấm pin quang điện, nhà máy năng lượng mặt trời 15 MWp (Essakane Solar) này sẽ được tích hợp vào nhà máy năng lượng dầu nhiên liệu nặng 57MW có sẵn, để xác lập nên kỷ lục là nhà máy hỗn hợp nhiệt điện và năng lượng mặt trời (PV-HFO) lớn nhất thế giới, bên cạnh việc trở thành một trong những cơ sở năng lượng mặt trời lớn nhất ở vùng khu vực được mệnh danh là tiểu sahara của Châu Phi.

Công ty năng lượng Wärtsilä là công ty quản lý việc xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời này và đã bắt đầu khởi công vào 10 tháng trước. Trong khoảng thời gian xây dựng, gần 75 người sống trong các khu vực lân cận nhà máy đã được thuê mướn để thi công.

Cho đến nay, Essakane Solar đang lên kế hoạch để tìm kiếm 40 nhân viên làm việc cố định trong 15 năm tới kể từ năm 2018.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng và phát triển chiến lược nhà máy cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt là giữa các nhà đầu tư đối tác của nhà máy. Hiện nhà máy do các đối tác IAMGOLD Essakane SA, Total Eren và AEMP đồng hợp tác.

Việc xây dựng khu nhà máy này là để cung cấp năng lượng cho khu mỏ vàng của IAMGOLD Essakane SA- được biết đến là một trong những công ty tư nhân lớn nhất tại quốc gia Burkina Faso, sản xuất ra 389,000 oz vàng cho công ty mẹ IAMGOLD vào năm 2017.

Do đặc thù địa lý được xây dựng tại khu địa phận hoang vắng, nên hiện nay khu mỏ vàng này không được trang bị mạng lưới điện và phải phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng dầu nhiên liệu nặng.

Trước tình thế này, công ty IAMGOLD Essakane SA đã tiến hành triển khai một kế hoạch mang tính phát triển bền vững và đồng hợp tác với nhà đầu tư dự án, Total Eren – một nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập (IPP) và AEMP – một nhà phát triển đồng thời là nhà sản xuất năng lượng độc lập để thực hiện việc tích hợp công suất năng lượng mặt trời vào hệ thống năng lượng nhiệt điện sẵn có.

Dự án năng lượng mặt trời 15 MWp sau khi tích hợp này sẽ có thể giúp giảm thiểu lượng dầu tiêu thụ cao tại khu mỏ lên tới gần 6 triệu lít một năm, đồng thời lượng khí thải CO2 hằng năm cũng được giảm đáng kể với gần 18,500 tấn khí. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ