[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.83] - Mỏ TauTona (Nam Phi): Mỏ có hoạt động khai thác sâu nhất thế giới

22-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mỏ TauTona, Nam Phi được công nhận là mỏ có hoạt động khai thác sâu nhất thế giới.

Mỏ TauTona - hay còn được gọi là Western Deep No.3 Shaft (tạm dịch: Hầm mỏ sâu số 3 phía Tây) – là một khu mỏ vàng ở Nam Phi nằm gần thị trấn Carletonville. Với độ sâu gần 3.9 km, hiện mỏ TauTona được mệnh danh là mỏ có hoạt động khai thác sâu nhất thế giới. Tuy nhiên xét về độ sâu tự nhiên, thì mỏ TauTona chỉ đứng sau khu mỏ vàng Mponeng. 

Mỏ TauTona thuộc một trong bộ ba những mỏ sâu phía Tây (Western Deep) của cánh đồng vàng West Wits, phía Tây thành phố Johannesburg. 

TauTona có họ hàng với hai mỏ Mponeng và Savuka, trong đó hai mỏ TauTona và Savuka có chung cách thức hoạt động khai thác. Hiện cả ba mỏ đều do công ty AngloGold Ashanti sở hữu. 

Cái tên TauTona có nghĩa là “sư tử khổng lồ” (great lion) trong tiếng Setswana. Mỏ TauTona do tập đoàn Anglo American khai thác và sản xuất; bên cạnh đó, khu mỏ chính cũng đã được xây dựng và hoàn thành vào năm 1957 với độ sâu 2km. Tuy nhiên, đến năm 1962 thì khu mỏ mới bắt đầu đi vào hoạt động. 

Mỏ TauTona là một trong những mỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất của Nam Phi và vẫn tiếp tục duy trì hoạt động cho đến ngày hôm nay, bất kể giá vàng tăng hay giảm.

Kể từ khi khởi công, hai khu mỏ phụ cũng đã được xây dựng, việc khai thác thêm hai khu mỏ này giúp cho mỏ đạt được độ sâu như hiện tại. Cho đến nay, mỏ TauTona đã xây dựng một vài đường hầm có chiều dài 800 km và có gần 5,600 công nhân làm việc tại khu mỏ.

Tuy nhiên, môi trường làm việc tại khu mỏ vô cùng khắc nghiệt. Do mỏ có độ sâu kỷ lục, cộng thêm các bề mặt đá tỏa nhiệt lên đến 60 °C (140 °F), nên nhiệt độ trong khu mỏ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, để giảm thiểu rủi ro khi làm việc, các thiết bị thông thoáng khí đã được lắp đặt để giúp giữ cho nhiệt độ trong khu mỏ luôn thoáng mát, từ 55°C (131 °F) xuống mức ôn hòa 28 °C (82 °F).

Cho đến năm 2008, mỏ TauTona đã có độ sâu dưới mặt đất lên đến 3.9 km, giúp cho mỏ TauTona được mệnh danh là mỏ sâu nhất thế giới và được xem là mỏ đem lại lợi nhuận đáng kể, vượt qua mỏ East Rand với độ sâu 3.5 km.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ