[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.87] - Cape Floristic Region (Nam Phi): Nơi tập trung các loài thực vật bậc cao phi nhiệt đới lớn nhất thế giới

27-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cape Floristic Region, Nam Phi là nơi tập trung các loài thực vật bậc cao phi nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Vùng hoa Mũi Hảo Vọng (Cape Floristic Region) là một vùng hoa nằm gần mũi phía nam của Nam Phi. Đây là vùng hoa duy nhất của Vương quốc hoa Mũi Hảo Vọng và chỉ gồm duy nhất một tỉnh trồng hoa được gọi là tỉnh hoa Mũi Hảo Vọng (Cape Floristic Province).

Vùng hoa Mũi Hảo Vọng có diện tích nhỏ nhất trong sáu vương quốc hoa được công nhận trên thế giới, là một khu vực đa dạng và đặc hữu các loài động thực vật cực kỳ cao, và là nhà của hơn 9.000 loài thực vật có mạch, trong đó 69% là loài đặc hữu.

Phần lớn sự đa dạng này có liên quan đến quần xã sinh vật thảm thực vật cây bụi (Fynbos), một loại cây bụi dễ cháy ở Địa Trung Hải. Giá trị kinh tế của khu vực đa dạng sinh học này là kết quả của việc thu hoạch các sản phẩm hoa dại và du lịch sinh thái, ước tính đạt 77 triệu Rand.

Do đó, vùng hoa Mũi Hảo Vọng có cả giá trị sinh học và kinh tế, đóng vai trò là một điểm nóng đa dạng sinh học. 

Đây là nơi tập trung các loài thực vật bậc cao phi nhiệt đới lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, đây cũng là điểm nóng đa dạng sinh học duy nhất tại Nam Phi, bao quanh toàn bộ vương quốc hoa Mũi Hảo Vọng.

Tại đây có 12 họ thực vật đặc hữu trong đó có 160 chi đặc hữu của Nam Phi. Với diện tích 78.555 km², vùng hoa này nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của Nam Phi.

Đây là một trong năm kiểu khí hậu ôn hòa Địa Trung Hải trong danh sách các điểm nóng đa dạng sinh học, và là một trong hai điểm nóng bao gồm toàn bộ vương quốc hoa, cùng với tập thể các lãnh thổ hải ngoại Nouvelle-Calédonie.

Vùng này bao gồm vùng khí hậu Địa Trung Hải nằm ở Tây Cape về phía Tây Nam của Nam Phi, kéo dài về phía đông đến Đông Cape, một vùng chuyển tiếp giữa vùng mưa mùa đông ở phía tây và vùng mưa mùa hè ở phía đông ở KwaZulu-Natal.

Hầu hết khu vực được bao phủ bởi một vành đai nhỏ của các loại cây bụi xơ lá cứng mọc ở các vùng đất chua hoặc nghèo dưỡng chất có nguồn gốc từ sa thạch núi Bàn. Vành đai này sở hữu đa dạng các giống loài thực vật thuộc các họ như họ quắn hoa (Proteaceae), họ thạch nam (Ericaceae), họ sậy restios (Restionaceae).

Nhiều giống loài cây khác là sandveld, một loại cây bụi ven biển có thân mềm được tìm thấy chủ yếu ở vùng bờ biển hướng tây của tỉnh Tây Cape trên các lớp cát cấp độ 3.      

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: wikipedia)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ