[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.88] - The Comrades Marathon (Nam Phi): Cuộc chạy đua marathon đường dài lâu đời và lớn nhất thế giới

28-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Comrades Marathon, Nam Phi là cuộc chạy đua marathon đường dài lâu đời và lớn nhất thế giới.

The Comrades Marathon là một cuộc chạy đua marathon đường dài thường niên được tổ chức tại tỉnh KwaZulu-Natal của Nam Phi, với đoạn đường đua gần 89 km nối giữa hai thành phố Durban và Pietermaritzburg. 

Đây được xem là cuộc chạy đua marathon đường dài lớn nhất và lâu đời nhất thế giới. Đoạn đường đua thay đổi qua mỗi năm giữa đoạn đường chạy xuôi 87km (“up” run) khởi điểm từ thành phố Durban và đoạn đường chạy ngược lại 90.184 km (“down” run) khởi điểm từ thành phố Pietermaritzburg.

Điểm xuất phát của cuộc đua bắt đầu là trên những đoạn đường của tỉnh KwaZulu-Natal, được mệnh danh là bộ ngũ núi đồi “The Big Five”. Nếu điểm xuất phát khởi điểm là thành phố Durban thì sẽ đi theo những tuyến đường đồi bắt đầu từ Cowies Hill, Fields Hill, Botha's Hill, Inchanga và cuối cùng là Polly Shortts.

Trên suốt đoạn đường đua, điểm cao nhất là 870 m trên mực nước biển, nằm gần giao lộ đường Umlaas Road. Dọc đoạn đường đua có 40 trạm nước giải khát chính thống cho các vận động viên giải nhiệt như nước ngọt, mageu, các túi đựng nước lọc, nước tăng lực, cho đến nước ép, bánh quy, khoai tây…

Ngoài ra, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, dọc các tuyến đường chiến lược có 8 khu vật lý trị liệu và cơ sở y tế. 

Ban đầu từ năm 1921 đến 1927, thời gian tổng để cho các vận động viên hoàn thành một cuộc đua là trong 12 giờ, tuy nhiên vào năm 1928 thì giảm xuống chỉ còn 11 giờ. Kể từ năm 2003, thì thời gian hoàn thành cuộc đua mới trở lại là 12 giờ.

Trong suốt cuộc đua đều có mỗi mốc chặng đường mà các vận động viên phải hoàn thành trong thời gian quy định, nếu không hoàn thành kịp thì sẽ bắt buộc bị loại.

Kết thúc cuộc đua, vận động viên nào hoàn thành xuất sắc 9 chặng đua thì sẽ được đeo một con số màu vàng, trong khi những ai hoàn thành 10 chặng đua thì sẽ được cấp đeo số màu xanh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ