[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.92] - Sa mạc đen (Ai Cập): Sa mạc màu đen được tạo ra từ tàn tro núi lửa duy nhất trên thế giới

06-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sa mạc đen, Ai Cập là sa mạc màu đen được tạo ra từ tàn tro núi lửa duy nhất trên thế giới.

Sa mạc phía Tây của Ai Cập (Western Desert of Egypt) là một vùng thuộc sa mạc Sahara nằm ở phía Tây sông Nin, trên biên giới quốc gia Libya, và nằm ở phía Nam từ biển Địa Trung Hải kéo dài tới biên giới Sudan.

Sa mạc phía Tây được biết đến là sở hữu nhiều các kỳ quan của thế giới. Trong đó kỳ quan phải kể đến là Sa mạc đen (Black Desert), một vùng đá đen được tạo ra do hoạt động của núi lửa từ thời xa xưa và do hàm lượng quặng sắt dồi dào tại khu vực. Sa mạc đen có vị trí địa lý tọa lạc quanh ốc đảo Bahariya.

Các ngọn núi vàng với đỉnh phủ đen chính là nét đặc trưng tại Sa mạc Đen và ốc đảo Bahariya. Các dãy đồi và vùng núi lớn tuyệt đẹp hiếm khi được tìm thấy ở nơi khác. 

Các mô đất hình nón do đá cát trong thời gian địa chất Cenomanian và sét vôi hình thành nên. Hầu hết các mô đất này đều được phủ sắt lượng tử hóa và đá dolerit.

Ngoài ra, cũng có các đồi núi đỏ được tạo nên từ đá cát sắt từ và đất sét đậm màu trộn lẫn với đá vôi.

Cát quanh các mô đất được bao phủ với một lớp vỏ cứng và dày gồm các đá núi lửa, đá bazan đen và đá granit cổ. Chính đặc thù địa lý này mà nơi đây được gọi sa mạc đen. 

Tuy nhiên các tảng đá, thường là các loại đá thủy tinh cho đến đá cuội, được phủ bồ hóng và trải khắp mặt cát màu vàng cam nơi đây. Nên thoạt nhìn qua Sa mạc đen không hoàn toàn chỉ là một màu đen như tên gọi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ