[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.109] - AAOD Museum (Úc): Bảo tàng sở hữu bộ sưu tập hóa thạch khủng long Úc lớn nhất thế giới

31-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) AAOD Museum, Úc là bảo tàng sở hữu bộ sưu tập hóa thạch khủng long Úc lớn nhất thế giới.

Australian Age of Dinosaurs (viết tắt: AAOD) là một tổ chức phi lợi nhận nằm tại thị trấn Winton, bang Queensland và do David Elliott và Judy Elliott đồng lập vào năm 2002. 

Các hoạt động chính của tổ chức là điều hành khu bảo tàng Australian Age of Dinosaurs Museum of Natural History (tạm dịch: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thời đại Khủng long Úc). Bảo tàng này chuyên tổ chức các chuyến khai quật thường niên tại hệ tầng Phấn Trắng (Winton Formation) ở phía Tây bang Queensland.

Ngoài ra, tổ chức AAOD còn giám sát các hoạt động xuyên suốt của phòng thí nghiệm chuyên chuẩn bị và sản xuất các hóa thạch khủng long.

Kể từ năm 2005, bảo tàng AAOD đã được công nhận là bảo tàng có bộ sưu tập các hóa thạch khủng long Úc lớn nhất thế giới khi lưu trữ nhiều các mẫu vật khủng long như Diamantinasaurus matildae ("Matilda"), Savannasaurus elliottorum ("Wade") và Australovenator wintonensis ("Banjo").

Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày bộ xương hoàn chỉnh các loài khủng long chân thú đặc chủng tại Úc và Ferrodraco lentoni (Dực Long) – loài thằn lằn có cánh đầu tiên được đặt tên từ thời kỳ hệ Phấn Trắng.

Bảo tàng mở cửa tham quan mỗi ngày từ tháng 4 cho đến cuối tháng 9, tuy nhiên từ tháng 10 cho đến tháng 3 thì chỉ mở cửa 6 ngày (trừ Chủ Nhật). Ngoài ra, khu bảo tàng còn được xây dựng làm khu bảo tồn chống ô nhiễm ánh sáng Dark-sky – đây là khu Dark-Sky quốc tế đầu tiên tại Úc được lập vào năm 2019.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ