[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.111] - Hamelin Pool (Úc): Khu bảo tồn thiên nhiên biển sở hữu nhiều đá trầm tích stromatolit nhất trên thế giới

02-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hamelin Pool, Úc là khu bảo tồn thiên nhiên biển sở hữu nhiều đá trầm tích stromatolit nhất trên thế giới.

Khu bảo tồn thiên nhiên biển Hamelin Pool là khu bảo tồn thiên nhiên biển được bảo vệ nằm trong Vịnh Shark, thuộc vùng Gascoyne thuộc Tây Úc. Đây được công nhận là Di sản Thế giới. Khu bảo tồn thiên nhiên này rộng 127.000 hécta, được mệnh danh là khu bảo tồn thiên nhiên biển sở hữu nhiều đá trầm tích stromatolit nhất trên thế giới, với nhiều di tích về sự sống trên Trái đất có lịch hơn 3.500 triệu năm.

Khu bảo tồn biển có diện tích 1.270 km2 (490 dặm vuông). Đây là một trong số ít nơi trên thế giới có thể tìm thấy đá trầm sinh vật biển stromatolites. Các địa điểm khác có thể tìm thấy đá stromatolites bao gồm một địa điểm dưới nước (sâu 6 mét) nằm ở vùng biển Caribbean, Vịnh Ba Tư và trong Hồ Great Salt của Utah. Tuy nhiên, Hamelin Pool lại là nơi chứa nhiều loại đá trầm tích stromatolites và có hệ đa dạng vi sinh vật nhất trên thế giới.

Các đá trầm tích stromatolites trong vùng Hamelin Pool được phát hiện bởi các nhà khảo sát làm việc cho một công ty khai thác dầu vào năm 1956. Các đá stromatolites lần đầu tiên được tìm thấy là ví dụ sống đầu tiên của các cấu trúc được xây dựng bởi vi khuẩn lam.

Các vi khuẩn lam sống trong Hamelin Pool là thế hệ sau nối tiếp của dạng sống quang hợp lâu đời nhất trên trái đất. Các đá trầm tích stromatolite tương tự như hóa thạch stromatolite 3.500 triệu năm tuổi được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Stromatolites là ví dụ về ghi lục sớm nhất về sự sống trên trái đất. Chúng được tìm thấy xung quanh bờ biển, chủ yếu ở khu vực lân cận 26 ° 23′S 114 ° 09′E.

Do Hamelin Pool thuộc loại hồ siêu mặn (nó có độ mặn xấp xỉ gấp đôi so với nước biển bình thường), đây chính là môi trường lý tưởng cho đá stromatolites phát triển và ức chế các sinh vật biển ưa ăn ăn vi khuẩn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ