[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.116] - Argyle Diamond Mine (Úc): Mỏ có nguồn kim cương đỏ và hồng duy nhất và dồi dào nhất thế giới

13-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Argyle Diamond Mine, Úc là mỏ có nguồn kim cương đỏ và hồng duy nhất và dồi dào nhất thế giới.

Mỏ Argyle của Công ty Rio nằm ở miền Tây của Australia đã giúp làm biến đổi bộ mặt ngành công nghiệp kim cương thế giới kể từ khi hoạt động vào năm 1983, cung cấp cả kim cương cấp thấp và cấp cao. 

Hoạt động khai thác tại mỏ Argyle - nằm cách thành phố thủ phủ bang là Perth khoảng 2.600 km về phía Đông Bắc - dự kiến sẽ ngừng vào cuối năm sau, sau khi cạn nguồn cung ứng kim cương.

Argyle vốn nổi tiếng là nguồn cung cấp khoảng 90% tổng lượng kim cương hồng của thế giới. Vào tháng 4/2017, Hãng đấu giá Sotheby đã tổ chức đấu giá viên kim cương hồng có 59,6 carat có tên “Ngôi sao hồng” khai thác từ mỏ này, và giá chốt là 71 triệu USD, mức giá kỷ lục. Tuy nhiên, kim cương hồng rất hiếm, chỉ chiếm 0,01 tổng sản lượng của mỏ Argyle.

Argyle cũng là mỏ lớn nhất nếu xét về sản lượng và cũng chính mỏ này đã khiến cho nguồn cung kim cương trở nên thừa thãi. Hơn 3/4 sản lượng kim cương của Argyle là các loại kim cương nâu giá thấp, chỉ có giá trung bình khoảng 15-25 USD/carat.

Số lượng lớn các viên kim cương nhỏ và rẻ ra thị trường đã làm giảm lợi nhuận cho gần như mọi công ty khai khoáng và ảnh hưởng tới ngành công nghiệp cắt kim cương cũng như tới các thương nhân...

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: daidoanket.vn)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ