[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.124] - Bunda cliffs (Úc): Dãy vách đá ven biển không ngắt quãng dài nhất thế giới

27-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bunda cliffs, Úc là dãy vách đá ven biển không ngắt quãng dài nhất thế giới.

Bunda cliffs (tạm dịch: các vách đá Bunda) là một phần của một dốc đứng lớn hơn Eucla Basin, có chiều dài trải từ phía tây của Nam Úc qua góc phía đông nam của Tây Úc. Xét về đặc điểm địa lý, những vách đá này tạo thành một phần dãy các vách đá ven biển không ngắt quãng dài nhất thế giới. Không có châu lục hay quốc gia nào khác trên thế giới có thể sánh ngang với Bunda cliffs về khoản chiều dài đường bờ biển.

Bunda cliffs là tên gọi của một tiếng thổ dân và được sử dụng ở khu vực Nam Úc với cái tên các vách đá ven biển Nullarbor (Nullarbor coastal cliffs).

Cái tên Nullarbor hay Bunda được chính phủ Úc thông báo chính thức vào ngày 2 tháng 10 năm 2014 sau khi thông qua sự chấp thuận từ ban Môi Trường, Nước và Tài Nguyên Thiên Nhiên, cho phép sử dụng tên cho một khu bảo tồn ở công viên biển Far West Coast Marine, bên cạnh việc dùng để xác định đường vách đá trải dài từ biên giới Tây Úc đến vịnh Head of the Bight.

Bunda cliffs có chiều dài gần 100 km chạy dọc theo vịnh Great Australian Bight nằm gần phía cực bắc và đồng bằng Nullarbor ở một khu định cư hẻo lánh của Úc. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ