[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.136] - Blue Mountains National Park (Úc): Công viên quốc gia vận hành dịch vụ tàu lửa có độ dốc nhất thế giới

18-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Blue Mountains National Park, Úc là công viên quốc gia vận hành dịch vụ tàu lửa có độ dốc nhất thế giới với độ dốc lên tới 52 độ nằm ở bang New South Wales.

Blue Mountains National Park (Dịch: Công viên quốc gia Blue Mountains) là một vườn quốc gia bảo tồn nằm ở vùng Blue Mountains thuộc bang New South Wales ở phía đông Úc. Công viên quốc gia Blue Mountains được thành lập vào năm 1959 và có diện tích hơn 2 km2 nằm ở khoảng cách xấp xỉ 80 km về phía tây của thành phố Sydney. 

Điểm cao nhất của công viên nằm ở núi Werong với độ cao 1,215 trên mực nước biển; trong khi điểm thấp nhất nằm ở sông Nepean với độ cao đạt 20 m khi con sông chảy ra khỏi công viên.

Nằm ở khoảng 100 km về phía tây của thành phố Sydney thuộc thị trấn Katoomba ở dãy núi Blue Mountains, bang New South Wales này là một địa điểm du lịch tư nhân thuộc sở hữu gia đình nổi tiếng Scenic World. Scenic World bao gồm 4 hoạt động nổi tiếng: Scenic Railway, Scenic Skyway, Scenic Cableway và Scenic Walkway – đường đi bộ nằm ở độ cao 2.4 km băng qua khu vực rừng mưa cổ. 

Trong đó nổi bật nhất là địa danh Scenic Railway – được công nhận là đường ray hành khách hay máy cuộn dây kéo có độ dốc nhất thế giới.

Scenic Railway là một trong những trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi ghé thăm Blue Mountains. Đây là tuyến đường sắt dốc nhất thế giới với độ dốc lên tới 52 độ. Những chiếc tàu hoả chở khách tại đây được đặt tên "Quỷ Sơn" (Mountain Devil), có lẽ là bởi khả năng chuyên chở đáng nể của nó. Mỗi chiếc tàu chở được 84 hành khách. 

Phần mái tàu được làm bằng kính, kết hợp với độ dốc của tuyến đường sắt giúp du khách ngồi trong được mở rộng tầm nhìn xuống khu rừng rậm và thung lũng Jamison bên dưới. Điểm đặc biệt độc nhất vô nhị ở con tàu này là những chiếc ghế ngồi. Du khách được tự do lựa chọn mức độ mạo hiểm tham quan của mình bằng việc điều chỉnh chiếc ghế ngồi có thể quay 20 độ.

Mức độ "Treo lơ lửng" (Cliffhanger) kết hợp với độ dốc tuyến đường sẽ đem đến một góc nhìn hoàn toàn khác ở 64 độ. Chuyến tàu sẽ đi qua một đường hầm dài 310 m bên vách đá xuống khu rừng nhiệt đới cổ ở tầng Jamison Valley. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: japantourist.vn)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ