[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.137] - Great Barrier Reef (Úc): Rạn san hô duy nhất có loài cá đuối màu hồng trên thế giới

19-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Great Barrier Reef là rạn san hô duy nhất có loài cá đuối màu hồng trên thế giới, nó có chiều dài 11 feet (3.3 m) và được đặt biệt danh theo tên của nhân vật thám tử hư cấu Inspector Clouseau trong series phim The Pink Panther.

Rạn san hô Great Barrier được biết đến là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, bao gồm hơn 2.900 rạn san hô riêng rẽ và 900 hòn đảo trải dài trên 2.300 km, với tổng diện tích 344.400 km2. Rạn san hô nằm trên khu vực Coral Sea, nằm ngoài khơi bờ biển Queensland, Úc.

Rạn san hô Great Barrier có thể được nhìn thấy từ ngoài vũ trụ và là cấu trúc đơn lớn nhất thế giới được tạo ra bởi các sinh vật sống. 

Tại một khu vực gần đảo Lady Elliot – thuộc rạn san hô Great Barrier phát hiện một sinh vật biển được mệnh danh là cá đuối màu hồng duy nhất trên thế giới. Cá đuối này có chiều dài 11 feet (3.3 m) và được đặt biệt danh theo tên của nhân vật thám tử hư cấu Inspector Clouseau trong series phim The Pink Panther. Cá đuối này lần đầu tiên được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Úc Kristian Laine.

 

Trong nỗ lực tìm hiểu sâu về màu sắc độc đáo của loài cá đuối này, tổ chức nghiên cứu cá đuối Project Manta đã làm một cuộc xét nghiệm chẩn đoán vào năm 2016. Qua đó giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh hoặc chế độ cử ăn của cá đuối Inspector Clouseau do ảnh hưởng bởi màu sắc độc đáo trên người nó.

Các nhà nghiên cứu giờ đây tin rằng màu da hồng của con cá đuối này là do sự biến đổi gen dẫn đến nó có sắc tố melanin khác biệt.

Nhiều khả năng đây là một hiện tượng gọi là erythrism (nghĩa là sự biến đổi sắc tố bất thường về da, tóc ở động vật), chính điều này đã dẫn tới sắc tố của động vật chuyển sang đỏ hoặc hồng. Việc nắm được hiện tượng đột biến này có thể sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ thêm về quá trình biến đổi màu sắc của loài cá đuối này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ