[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.139] - Nullarbor Plain (Úc): Mảng đá vôi đơn lớn nhất thế giới

21-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nullarbor Plain, Úc là mảng đá vôi đơn lớn nhất thế giới.

Great Australian Bight là khu vịnh mở thuộc bang Nam Úc với dải đất trong bờ có bề mặt phẳng hướng mình ra đại dương mang tên Nullarbor Plain. Đây được xem là tảng đá vôi đơn lớn nhất thế giới phủ trên diện tích 270.000 km2 và trải dài khoảng 1.000 km từ Đông sang Tây. Vùng đất này bằng phẳng đến nỗi hệ thống ray xe lửa của hãng Trans Australian Railway “kẻ” một đường thẳng tắp 483 km.

Tại nơi địa đầu này, những trận mưa rào khiến cho lớp đất thường bị xói mòn và lở nhẹ. Một vài nơi có hang động nằm dưới lòng đất cũng bị ảnh hưởng dẫn đến sự sụp đổ để lại các vết mẻ lớn. Khu vực Bunda Cliffs (những vỉa đá Bunda) kéo dài trên 200 km thuộc Nullarbor Plain gần như không có cây cối, đó cũng là lý do có tên gọi Nullarbor, trong tiếng Latin có nghĩa là “không có cây”.

Màu trắng tại chân vỉa đá là loại đá vôi Wilson Bluff. Đây là một trong những lớp nền cổ khi lục địa châu Đại Dương bắt đầu tách ra khỏi Nam Cực 65 triệu năm trước. Đá vôi Wilson Limestone dày 300 m nhưng chỉ một phần của Bunda Cliffs có thể nhìn thấy được. Bên trên tầng đá vôi trắng là những lớp đá cổ màu xám, nâu hay đá kết tinh.

Nhiều lớp bị dính với các thủy sinh hóa thạch gồm cả những loại trùng cổ, động vật thân mềm. Các lớp khác tạo nên từ trầm tích dưới biển. Trên cùng vỉa đá là mặt cát bị đóng cứng có niên đại khoảng 1,6 triệu năm đến 100.000 năm trước.  

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: baobinhphuoc.com)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ