[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.157] - CPF Ichthys Explorer (Úc): Khu khai thác khí tự nhiên bán chìm lớn nhất thế giới

29-06-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) CPF Ichthys Explorer, Úc là khu khai thác khí tự nhiên bán chìm lớn nhất thế giới, với trọng lượng gần 120,000 tấn và có các đỉnh tàu cao xấp xỉ 130m x 120m.

Vùng khí ga Ichthys là một khu vực khí tự nhiên tọa lạc tại biển Timor, nằm cách bờ biển tây bắc của Úc. Vùng nằm cách 220 km về bờ biển Tây Úc và 820 km về phía tây nam của thành phố Darwin, với độ sâu trung bình của nước là gần 250 m.

Vùng khí này được phát hiện vào năm 2000 và được khai phá bởi công ty Inpex, bên cạnh sự hợp tác với các công ty Total, Tokyo Gas, Osaka Gas, Chubu Electric Power, Toho Gas, Kansai Electric Power và CPC.

Khu cơ sở xử lý trung tâm (viết tắt: CPF), Ichthys Explorer, là khu khai thác khí tự nhiên bán chìm lớn nhất thế giới với trọng lượng gần 120,000 tấn và có các đỉnh tàu cao xấp xỉ 130m x 120m. Cơ sở được xây dựng với các dây xích neo được nối bằng các mối nối đơn lẻ có chiều dài tới 1 m, việc này sẽ giúp khu có thể hoạt động liên tục trong 40 năm cũng như là để chống chọi với các biến cố xảy ra.

CPF là khu trung tâm cho hoạt động ngoài khơi đầu tiên khi đây là nơi xử lý tất cả các chất lỏng được phân phối từ một mạng lưới cơ sở hạ tầng giếng ngầm rộng 130 km.

Các khí thu được từ CPF sẽ được vận chuyển thông qua một đường ống dưới biển tới khu cơ sở khí tự nhiên hóa lỏng trên bờ tại khu Bladin Point gần thành phố Úc để xử lý.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ