[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.176] - David Jones Pty: Cửa hàng bách hóa hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới

09-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) David Jones Pty là cửa hàng bách hóa hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới. David Jones được thành lập vào năm 1838 bởi David Jones - một thương gia xứ Wales và chính trị gia tương lai sau khi ông di cư đến Úc.

David Jones Pty Limited, giao dịch với tên David Jones (thường gọi là DJ), là một cửa hàng bách hóa hạng sang của Úc, thuộc sở hữu của tập đoàn bán lẻ Nam Phi Woolworths Holdings Limited từ năm 2014.

David Jones được thành lập vào năm 1838 bởi David Jones - một thương gia xứ Wales và chính trị gia tương lai sau khi ông di cư đến Úc - là cửa hàng bách hóa hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn kinh doanh dưới tên gọi ban đầu.

Vào năm 1980, công ty tàu hơi nước Adelaide có được lợi ích đáng kể đối với David Jones, đỉnh điểm là việc tiếp quản hoàn toàn công ty này. Cuộc suy thoái vào đầu những năm 1990 khiến tài sản của cửa hàng bách hóa được thả nổi với tên gọi "David Jones Limited".

Trong hai thập kỷ tiếp theo, công ty đã trải qua thời kỳ hỗn loạn, cuối cùng dẫn đến các cuộc thảo luận về việc sáp nhập với Myer, và sau đó, vào năm 2014, tập đoàn bán lẻ Nam Phi Woolworths Holdings Limited tiếp quản. Năm 2016, Woolworths đã bán cửa hàng mang tính biểu tượng 1938 Market Street và thông báo chuyển trụ sở chính của DJ đến khu Richmond, bang Victoria.

David Jones Limited hiện có 45 cửa hàng đặt tại hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc (ngoại trừ Tasmania và Lãnh thổ phía Bắc). Đối thủ cạnh tranh chính của David Jones là chuỗi cửa hàng bách hóa cao cấp lớn Myer.  Vào ngày 28 tháng 7 năm 2016, David Jones đã mở cửa hàng New Zealand đầu tiên tại Wellington sau khi mua Kirkcaldie & Stains và vào ngày 21 tháng 11 năm 2019, mở cửa hàng Auckland đầu tiên tại trung tâm mua sắm mới nổi Westfield Newmarket.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ