[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.52] - West Mata volcano (Samoa): Núi lửa dưới biển sâu nhất thế giới

08-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) West Mata nằm trong lưu vực NE Lau cách trung tâm lan tràn Lau khoảng 35 km về phía đông và cách trung tâm lan NE Lau hiện đang phun trào khoảng 70 km về phía đông bắc.

West Mata là một núi lửa ngầm ở độ sâu 1.100 mét, cách 200 km về phía tây nam của nhóm đảo Samoas. Các vụ phun trào của núi lửa hiện là vụ phun trào sâu nhất từng được ghi nhận.

West Mata nằm ngay phía tây của phía bắc tại Tonga Ridge, nơi rãnh Tonga rẽ ngoặt sang phía tây. West Mata nằm trong lưu vực NE Lau cách trung tâm lan tràn Lau khoảng 35 km về phía đông và cách trung tâm lan NE Lau hiện đang phun trào khoảng 70 km về phía đông bắc.

Tàu Nghiên cứu Thompson đã khảo sát khu vực này trong suốt tháng 11 năm 2008 và tháng 5 năm 2009. Vào tháng 11 năm 2008, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy một đống vật chất trên núi lửa West Mata cho thấy có khả năng đang phun trào dung nham và / hoặc vật liệu pyroclastic.

Luồng giàu lưu huỳnh và sắt chứa các mảnh khoáng chất và / hoặc thủy tinh. Các thành phần mảnh chỉ ra rằng vật liệu phun trào là boninit (một andesit olivin-bronzit với ít hoặc không có fenspat) chưa từng được quan sát thấy từ một ngọn núi lửa đang hoạt động.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ