[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.181] - Bygone Beautys Treasured Teapot Museum (Úc): Bảo tàng có bộ sưu tập ấm chén tư nhân lớn nhất thế giới

07-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Được biết bộ sưu tập hiện có hơn 5,500 ấm chén, với lịch sử trải dài 5 thế kỷ và được sưu tầm từ khắp các nơi trên thế giới, trong đó hầu hết chúng được sưu tầm trong vùng phạm vi Úc.

Bygone Beautys Treasured Teapot Museum and Tearooms (Tạm dịch: Bảo tàng Ấm trà và Phòng trà Bygone Beautys Treasured) có vị trí tọa lạc ở ngôi làng núi tuyệt đẹp của vùng ngoại ô Leura và lưu giữ bộ sưu tập ấm chén tư nhân lớn nhất thế giới.

Được biết bộ sưu tập hiện có hơn 5,500 ấm chén, với lịch sử trải dài 5 thế kỷ và được sưu tầm từ khắp các nơi trên thế giới, trong đó hầu hết chúng được sưu tầm trong vùng phạm vi Úc. Ý nghĩa của bộ sưu tập này nhằm phản ánh và bảo tồn sự đa dạng của văn hóa uống trà tại Úc. Nhìn khắp mọi ngỏ ngách của bảo tàng, du khách sẽ thấy nhiều loại ấm trà, từ cũ, mới, cho đến quý hiếm được sưu tầm từ khắp các châu lục như Úc, Mỹ, Châu Á, Châu Phi và Châu Âu.

Tại bảo tàng, ngoài việc được tham quan bộ sưu tập đồ sộ, du khách còn có thể thưởng thức một bữa tiệc trà trưa với đồ uống giải khát nhẹ, được phục vụ trên bộ sứ cao cấp có từ thời xa xưa của Trung Quốc. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức trà Devonshire – đây là đặc sản của kỷ lục gia sở hữu bộ sưu tập này hoặc chọn thưởng thức trà ngon theo cách truyền thống. 

Cho dù du khách thích ăn sáng theo kiểu Anh hay Ailen, Oolong hay Nga Caravan; màu trà trắng, xanh lá, cam hoặc đỏ; vị trà nhạt, nồng hay có khói, thì bảo tàng ấm trà và phòng trà Bygone Beautys Treasured đều luôn liên tục đổi mới và hài lòng cho mỗi du khách đến thưởng thức. 

Bộ sưu tập ấm trà tư nhân này bắt đầu được sưu tầm vào năm 1974 khi Ronald Hooper - chủ sở hữu chung trước đây của Bygone Beautys tình cờ để mắt tới một ấm trà hình cô gái geisha được sản xuất ở Anh vào thế kỷ 19. Giống như bất kỳ tác phẩm nghệ thuật trang trí nào, chiếc ấm trà này nằm kiêu hãnh trên tủ trang phục của Ronald và chẳng bao lâu sau tủ có để thêm nhiều ấm trà khác.

Vào năm 1992, Ronald Hooper và Maurice Cooper OAM, chủ sở hữu hiện tại, đã hợp lực để tạo ra Bygone Beautys. Maurice nhanh chóng kết hợp với bộ sưu tập của Ronald với bộ sưu tập của mình để mang lại sự bình đẳng cho quan hệ đối tác. 

 

Ấm được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau và tất cả đều được đem ra trưng bày như đồ sành sứ, bạc, đĩa bạc, đồ gốm, sứ mỹ nghệ, gang, bakelite, decoupage và hàng dệt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ