[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.63] - Highway 1 (Úc): Xa lộ quốc gia dài nhất trên thế giới

12-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Highway 1, Úc là xa lộ quốc gia dài nhất trên thế giới.

Highway 1, Úc là đường cao tốc quốc gia dài nhất thế giới với chiều dài kỷ lục 14,500 km. Con đường này được mệnh danh là một “đường vòng cung” khổng lồ khi con đường này đi ngang qua hết toàn bộ đường bờ biển của vùng lục địa Úc, trừ một vài cung đường rẽ nhánh ở phía Bắc.

Phần lớn con đường Highway 1 chạy qua bang Tasmania, đây còn là con đường duy nhất trải qua tất cả các bang nước Úc.

Đi qua hầu hết các bang lục địa và thủ đô của Úc, chắc chắn những ai không ngại đường xa, muốn khám phá hết nước Úc thì không thể bỏ qua con đường cao tốc Highway 1, khi con đường này ngang qua hầu hết các địa điểm nổi tiếng tại Úc như thủ đô Canberra và Uluru – nơi được mệnh danh là có tảng đá đơn nguyên khối lớn nhất thế giới.

Con đường được xây dựng vào năm 1955 và trải dài khắp các bang, nẻo đi, và con đường địa phương, đường cao tốc Highway 1 thực sự tạo nên một hệ thống liên kết các con đường độc đáo trên thế giới.

Ở mỗi tuyến đường đều được ký hiệu “1”, “M1”, “A1” hoặc “B1” tùy thuộc vào loại và chất lượng của mỗi tuyến đường.

Úc là một quốc gia có diện tích rộng lớn, và việc đi hết con đường cao tốc Highway 1 chắc chắn sẽ mất rất nhiều tuần; thậm chí cung đường ngắn nhất cũng khoảng tầm gần 1,000 cây số.

Đặc biệt ở tuyến đường phía Tây, đi ngang qua hơn hai phần ba lãnh thổ Úc, cũng mất hơn hàng trăm cây số giữa mỗi trạm dừng chân để nghỉ ngơi, đổ xăng và mua thức ăn.

Lưu ý ở tuyến đường vùng ngoại ô Austral vào mùa hè, thời tiết có thể trở nên cực kỳ khắc nghiệt vào ban ngày, điều này gây ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe mà còn tới các hệ thống thiết bị xe máy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ