[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.66] - Munster (Úc): Vùng sở hữu cơ sở sản xuất khí hydro và than chì từ khí thải sinh học đầu tiên trên thế giới

15-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Munster, Úc là vùng sở hữu cơ sở sản xuất khí hydro và than chì từ khí thải sinh học đầu tiên trên thế giới.

Khu vực phía Tây Úc sẽ sớm sở hữu một cơ sở sản xuất khí hydro tân tiến sau khi chính phủ Úc đã chấp thuận đầu tư quỹ với 9.41 triệu đô la Mỹ cho tập đoàn Hazer tiến hành khởi xây và vận hành khu cơ sở mới này.

Phía Cơ quan Năng lượng tái tạo Úc (ARENA) cũng đã đại diện chính phủ Úc đưa ra thông báo về việc nhận được nguồn đầu tư từ chính phủ cho dự án, nhằm xây dựng một cơ sở mới tại vùng Munster.

Nguồn đầu tư này sẽ góp phần thực hiện một phần tham vọng xây dựng một cơ sở trị giá 15.8 triệu đô la Mỹ với năng suất 100 tấn/năm của tập đoàn Hazer. Cơ sở này trong tương lai sẽ là cơ sở độc quyền áp dụng công nghệ sản xuất hydro tại vùng, giúp chuyển đổi khí thải sinh học thành khí hydro và than chì.

Cụ thể tiến trình công nghệ sản xuất của Hazer sẽ chuyển đổi khí metan sinh học thành khí hydro và than chì tái tạo bằng việc sử dụng chất xúc tác là quặng sắt. Công nghệ mới này sẽ tạo ra nguồn khí hydro thay thế phương pháp tiếp cận truyền thống là cải cách và điện phân khí metan.

Trong tương lai, Hazer sẽ là nhà phân phối khí hydro tái tạo cho các doanh nghiệp xí nghiệp sử dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Hazer cũng nhắm tới các thị trường có nhu cầu cao về công nghệ than chì như carbon đen, carbon hoạt tính và pin cực dương.

Mục tiêu của tập đoàn Hazer là nhằm tận dụng tốt các nguồn khí thải sinh học có giá trị thấp từ các nhà máy xử lý nước thải, bãi rác và các vùng khu công nghiệp để sản xuất khí hydro và than chì có giá trị cao.

Công nghệ này có thể sẽ góp phần giúp Úc trở thành nhà xuất khẩu khí hydro hàng đầu trong tương lai, đồng thời cũng sẽ mở ra các cơ hội thị trường mới cho mặt hàng than chì – khi than chì là sản phẩm phụ được tạo ra trong quá trình sản xuất khí hydro.

Khí hydro đóng vai trò rất quan trọng cho nền kinh tế Úc trong việc cung cấp nguồn năng lượng dự trữ, các dịch vụ hỗ trợ mạng lưới điện. Ngoài ra, trong tương lai khí hydro còn được sử dụng như một nhiên liệu thay thế cho xăng, và là một nguồn nhiệt và năng lượng với mức khí thải ra thấp.

Công trình xây dựng cơ sở này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm 2020 và sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 1 năm 2021.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ