[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.67] - Qatargas (Úc): Công ty sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới

17-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Qatargas, Úc là công ty sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Qatargas là công ty sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới. Đây là công ty chuyên sản xuất và cung cấp hơn 42 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu hằng năm với 4 khu xưởng chính - Qatargas 1, Qatargas 2, Qatargas 3, và Qatargas 4.

Công ty Qatargas có trụ sở chính tại thủ đô Doha, Qatar và tiến hành hoạt động sản xuất tại khu công nghiệp Ras Laffan, Qatar. Khí ga tự nhiên được cung cấp từ khu vực được mệnh danh là khu dự trữ khí lớn nhất thế giới - North Field, Qatar - tới các trạm đựng LNG của Qatargas.

Công ty Qatargas (hay công ty trách nhiệm hữu hạn khí hóa lỏng Qatargas) được thành lập vào năm 1984 với tư cách là một công ty liên doanh giữa công ty dầu khí Qatar Petroleum, tập đoàn ExxonMobil và các đối tác khác.

Trong những năm tiếp theo, công ty Qatargas bắt đầu tập trung phát triển khu vực North Field khi cho tiến hành xây dựng ba trạm LNG đầu tiên (Trạm 1,2 và 3) với năng suất dự tính 3.3 triệu tấn mỗi năm. Cả 3 trạm được xây trong vòng 3 năm liên tiếp (mỗi năm 1 trạm), bắt đầu từ năm 1996.

Phân xưởng Qatargas 1 là khu xưởng sở hữu và vận hành 3 trạm đầu. Các cổ đông của trạm Qatargas 1 bao gồm các công ty thuộc hãng dầu khí như Qatar Petroleum, tập đoàn ExxonMobil, công ty Total, Mitsui và Marubeni. 

Qatargas 2, một phân xưởng liên doanh của công ty dầu khí Qatar Petroleum và ExxonMobil, là khu xưởng quản lý hai trạm 4 vả 5 với năng suất mỗi trạm đạt 7.8 triệu tấn một năm. Đây là phân xưởng cung cấp LNG cho trạm ga South Hook tại thị trấn Milford Haven, quận Pembrokeshire, xứ Wales. Hoạt động kinh doanh của khu xưởng này chiếm hơn 20% nhu cầu tiêu dùng khí tự nhiên hóa lỏng của nước Anh.

Qatargas 3 và 4 cũng là hai khu liên doanh. Qatargas 3 là giữa công ty Qatar Petroleum, ConocoPhillips và tập đoàn Mitsui. Còn Qatargas 4 là giữa công y Qatar Petroleum và công ty dầu khí nổi tiếng Royal Dutch Shell.

Ban đầu hai khu liên doanh này là hai dự án tách biệt, sau này hai khu này mới chính thức được sáp nhập và được quản lý bởi các nhân viên thuộc công ty Qatargas, ConocoPhillips và Shell, bên cạnh các nhà thầu ký kết dự án theo định kỳ. Các trạm của phân xưởng Qatargas 3 chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2010 trong khi của Qatargas 4 là vào đầu năm 2011.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ