[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.68] - Hornsdale Power Reserve (Úc): Khu cung cấp pin lithium lớn nhất thế giới

21-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hornsdale Power Reserve, Úc là khu cung cấp pin lithium lớn nhất thế giới.

Khu cung cấp dự trữ năng lượng Hornsdale Power Reserve là một khu phức hợp pin kết nối mạng lưới nằm chung với khu trang trại gió Hornsdale. Khu dự trữ này do công ty Tesla xây dựng, với mức kinh phí khoảng 50 triệu đô la Mỹ.

Sau khi xây dựng xong, khu Hornsdale Power Reserve do tập đoàn Neoen sở hữu và điều hành, bên cạnh đó khu dự trữ này cũng chịu sự kiểm soát của chính phủ trong những trường hợp cụ thể cần điều động để cung cấp nguồn năng lượng dự trữ.

Khu Hornsdale cung cấp tổng cộng một nguồn năng lượng dự trữ với công suất 129 MW/ giờ, và có thể giải phóng 100 MW vào mạng lưới nguồn. Khu dự trữ Hornsdale cung cấp nhiều dịch vụ cho hệ thống mạng lưới, bao gồm:

Hợp đồng ký kết với chính phủ nhằm cung cấp ổn định hệ thống công suất 70MW / 10 phút cho mạng lưới điện, điều này là cần thiết nhằm ngăn tình trạng mất điện do giảm tải trong khi các máy phát điện khác bắt đầu khởi động, hiện tượng mất điện bất thình lình thường hay do các vấn đề về thời tiết như gió hoặc do trực trặc hệ thống.

Bằng việc sử dụng nguồn năng lượng dự trữ này mà giá thành của các dịch vụ mạng lưới của công ty quản lý thị trường năng lượng tại Úc giảm thiểu đến 90%.

Hệ thống công suất 30MW/ 3 giờ được công ty Neoen dùng trong việc quản lý vấn đề truyền tải nhằm dự trữ năng lượng khi giá thành thấp và sẽ bán khi nhu cầu tăng cao.

Khu dự trữ năng lượng này đã được tiến hành chạy thử nghiệm vào ngày 25 tháng 11 năm 2017, và được chính thức kết nối vào mạng lưới vào ngày 1 tháng 12 năm 2017. Hiện nay một vài trạm tại khu dự trữ này đã chính thức đi vào hoạt động.

Do thành công của dự án vượt mức kỳ vọng cùng với nhu cầu thị trường cung cấp nguồn ra năng lượng ổn định gia tăng, hiện khu Hornsdale đã tiến hành mở rộng khu vực lên tới hơn 50% vào tháng 11 năm 2019 vừa qua, khiến cho Hornsdale được xem là khu cung cấp pin lithium lớn nhất thế giới.

Hệ thống sau khi nâng cấp mới này được kỳ vọng sẽ cung cấp hệ thống công suất 150 MW vào mạng lưới nguồn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ