[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.75] - Arthur James Arnot (Úc): Người phát minh ra máy khoan điện đầu tiên trên thế giới

13-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Arthur James Arnot, Úc là người phát minh ra máy khoan điện đầu tiên trên thế giới.

Nhà phát minh kiêm kỹ sư điện ông Arthur James Arnot sinh vào ngày 26 tháng 8 năm 1865 tại thị trấn Hamilton, Scotland. Ông là con của nhà tập đoàn đại lý thương mại với ba là William Arnot và mẹ là Elizabeth Helen.

Ông được biết đến với sáng chế máy khoan điện đầu tiên trên thế giới. Thời trẻ, ông đã được theo học trường cao đẳng công nghệ phía tây Scotland, bên cạnh làm việc bán thời gian tại công ty điện tử Anglo-American tại London.

Vào năm 1885, Arthur đã được bổ nhiệm là kỹ sư trợ lý tại một nhà máy điện của phòng trưng bày Grosvenor trước khi ông chuyển đến thành phố Melbourne, Úc làm việc hai năm tại công ty điện lực Union. Tại đây, ông cũng đã thực hiện dự án xây dựng thành công nhà máy thay thế điện tử.

Mãi cho đến năm 1889, ông Arnot đã cùng hợp tác với ông William Branch Brian, sáng chế ra máy khoan điện đầu tiên trên thế giới. Mặc dù không xách tay được, nhưng thực chất mục đích ban đầu của việc sáng chế ra máy khoan là dùng khoan các tảng đá cứng nhằm giúp kiên cố các phần đất nền chống đỡ cho nhà máy điện.

Nhờ vào phát minh của mình, ông Arnot dường như được mở ra nhiều cơ hội để phát huy sự nghiệp của mình. Năm 1891 Arnot đã được tiến chức để trở thành kỹ sư điện tử đầu tư cho hội đồng thành phố. Tại đây, ông đã tiến hành lắp đặt các hệ thống đèn đường phố, thiết kế và quản lý nhà máy năng lượng tại con đường Spencer của hội đồng xuyên năm từ 1894 đến 1901.

Vào tháng 9 năm 1901, Arnot từ chức vị của mình tại hội đồng thành phố Melbourne, ông gia nhập công ty Anh Babcok & Wilcox và trở thành giám đốc quản lý của công ty. 

Nhiều năm sau đó vào năm 1914, do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2, ông tình nguyện tham gia các hoạt động cộng đồng tại nước ngoài nhưng không thành. Đến năm 1915, ông được triệu tập làm kỹ sư tại khu quân sự Úc.

Sau khi nghỉ hưu vào năm 1925, ông chuyển sang hướng yêu thích trồng trọt và tích cực tham gia tổ chức hoa quả tại địa phương từ đó cho đến khi ông qua đời vào ngày 15 tháng 10 năm 1946. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ