[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.76] - Fiona Wood (Úc): Người phát minh ra kỹ thuật phun tế bào lên da để điều trị bỏng đầu tiên trên thế giới

14-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Fiona Wood, Úc là người phát minh ra kỹ thuật phun tế bào lên da để điều trị bỏng đầu tiên trên thế giới.

Fiona Melanie Wood (sinh ngày 2 tháng 2 năm 1958) là một bác sĩ phẫu thuật người Úc gốc Anh làm việc tại thành phố Perth, Tây Úc. Bà hiện là giám đốc của đơn vị bệnh viện trị bỏng Royal Perth và trung tâm dịch vụ trị bỏng Tây Úc. Ngoài ra, Wood còn là một giáo sư y học thực hành khoa Y Khoa và Sức khỏe Trẻ em tại trường đại học Tây Úc và là giám đốc của cơ sở nghiên cứu McComb.

Giáo sư Wood trở nên nổi tiếng với bằng sáng chế phát minh ra kỹ thuật phun tế bào lên da để điều trị bỏng cho bệnh nhân, ngày nay kỹ thuật này vẫn đang được tiếp tục phát triển. Kỹ thuật phun tế bào lên da là kỹ thuật lấy các mẫu nhỏ phần da của bệnh nhân, sau đó cấy ghép và phun lên phần vết thương của bệnh nhân.

Phát minh mới này của bà Wood mang tính đột phá khi những kỹ thuật nuôi cấy da trước đây đều phải tốn 21 ngày để sản xuất ra đủ tế bào nhằm phục h��i vùng vết thương bị bỏng nặng, nhưng kỹ thuật phát minh của bà Wood đã rút ngắn giai đoạn này xuống chỉ còn 5 ngày.

Theo như nghiên cứu, bà phát hiện ra rằng vùng sẹo sẽ được hồi phục nhanh chóng nếu kịp cấy phần da thay thế trong vòng 10 ngày. Với tư cách là một chuyên gia điều trị về bỏng cùng phát minh đột phá của mình, bà Wood được mệnh danh là “trùm” chuyên trị tận gốc các vấn đề về sẹo và vết thương. 

Ngoài ra, bà bắt đầu việc kinh doanh riêng của mình bằng việc thành lập công ty mang tên Avita Medical. Việc kinh doanh bắt đầu sau khi bà thực hiện ca điều trị do xăng dầu gây bỏng toàn thân 90% tại bệnh viện Royal Perth cho một bệnh nhân là giáo viên. Việc tự thành lập công ty cho riêng mình cũng góp phần nhằm quảng bá kỹ thuật điều trị đặc hiệu này của bà.

Việc điều trị ca bỏng cho bệnh nhân bỏng nặng 90% thực sự mang lại một bước đột phá cho sự nghiệp của bà, giúp bà trở nên nổi tiếng toàn cầu khi tiên phong trong lĩnh vực cấy ghép kiểu mới này.

Lúc bấy giờ, bà đã tiến hành sử dụng công nghệ cấy ghép da mới nổi do Mỹ phát minh để cứu mạng bệnh nhân, bà cực lực làm việc suốt đêm cùng với một nhà khoa học đồng hành là Marie Stoner tại phòng thí nghiệm. Cả hai đã bắt đầu tìm tòi khám phá kỹ thuật cấy ghép mô, từ việc nuôi cấy các miếng da cho đến công đoạn phun tế bào da cấy ghép lên bệnh nhân. 

Từ một công ty bắt đầu hoạt động vào năm 1993 và bây giờ lớn mạnh thành một công ty tiên phong nuôi cấy sinh thiết nhỏ thành các huyền phủ tế bào da có kích cỡ lớn hơn chỉ trong từ vài ngày tới 5 ngày.

Công nghệ này ngày nay được sử dụng nhiều trong nhiều ca phẫu thuật tại Sydney, Auckland và Birmingham. Các tế bào có thể được vận chuyển thông qua đường hàng không và có thể được dự trữ để sử dụng cho ngày kế tiếp trong nhiều trường hợp. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ