[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.82] - David Warren (Úc): Người phát minh ra hộp đen máy bay đầu tiên trên thế giới

21-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) David Warren, Úc là người phát minh ra hộp đen máy bay đầu tiên trên thế giới.

David Ronald de Mey Warren AO (sinh ngày 20 tháng 3 năm 1925 – mất ngày 19 tháng 7 năm 2010) là một nhà khoa học người Úc. Ông nổi tiếng với bằng sáng chế phát minh và phát triển máy ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái (được biết đến với tên viết tắt FDR, CVR hay hộp đen).

Khi Warren vừa mới lên 11 tuổi, ba ruột của ông đã mất trong một vụ va chạm máy bay bí ẩn nằm cách bờ biển phía Nam của Úc. Lúc ấy, chàng trai trẻ Warren đã bị ấn tượng bởi món quà cuối cùng mà ba mình để lại – một bộ phát thanh làm bằng pha lê.

Ông nhanh chóng trỗi dậy niềm đam mê bằng việc tìm hiểu và lắp ráp lại theo mô hình của nó và đem chúng bán cho các bạn cùng lớp.

Về sau, ông tiếp tục làm việc với tư cách là một nhà khoa học nghiên cứu chủ chốt tại khu phòng thí nghiệm nghiên cứu hàng không Melbourne – một nhánh thuộc bộ phận phòng vệ của Úc.

Vào năm 1953, ông trợ giúp nghiên cứu cho vụ tai nạn 53 thiệt mạng của máy bay phản lực thương mại đầu tiên trên thế giới “The Comet” . Tuy nhiên vụ tai nạn đến nay vẫn chưa có hồi kết do chưa không có đủ dữ liệu đế kết luận nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Cũng vào khoảng thời gian này, Warren đã tham gia một cuộc triển lãm thương mại – nơi ông vô tình phát hiện một thiết bị ghi âm hình chiếc túi nhỏ dành cho doanh nhân. Từ đó, ông đã bắt đầu nghiên cứu và cuối cùng hộp đen chính thức ra đời.

Bộ lưu chuyến bay thực chất là một thiết bị ghi âm điện tử được đặt trong máy bay, với mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và do thám các vụ tai nạn hàng không và những sự cố ngoài ý muốn.  

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ