[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.83] - Jack Grant (Úc): Người phát minh ra bè và cầu trượt bơm hơi thoát hiểm trên máy bay đầu tiên trên thế giới

22-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Jack Grant, Úc là người phát minh ra bè và cầu trượt bơm hơi thoát hiểm trên máy bay đầu tiên trên thế giới.

Bè và cầu trượt bơm hơi thoát hiểm trên máy bay do ông Jack Grant phát minh trong khoảng thời gian làm việc tại Qantas vào năm 1965. Ngày nay phát minh của ông được xem như là thiết bị bảo hộ an toàn quan trọng không thể thiếu trong mỗi chuyến bay chở khách trên thế giới.
 

Cầu trượt bơm hơi thoát hiểm cho phép hành khách dễ dàng thoát khỏi nguy hiểm khi máy bay gặp nạn và bị rơi xuống nước. Phát minh này của ông giúp hành khách sử dụng chiếc cầu trượt này như một chiếc bè để nổi trên mặt nước.

Bè được sử dụng khi hành khách vô tình bị mắc kẹt ở đại dương sau vụ va chạm máy bay.

Bè bơm hơi cứu sống đạt chuẩn có thể được kích hoạt bằng nhiều cách như ném, leo hay hạ xuống mặt nước đều được. Trong những trường hợp khẩn cấp, hành khách chỉ cần kéo mạnh “dây cột” trên ghế  – lúc đó dây sẽ giải nén khí từ hộp đựng vào bè và bè sẽ nổi trong một vài giây.   

Đối với trượt bơm hơi khẩn cấp, trượt chỉ sẽ được kích hoạt khi cửa thoát hiểm mở ra. Ngoài ra, trên cầu trượt thoát hiểm còn có trang bị bình khí chứa khí cacbon điôxít và nitro. Bình khí này hòa trộn với khí nén có thể giúp cho cầu trượt bơm hơi nổi hoàn toàn trong vòng 6 giây.

Lý giải cho việc phát minh ra bè và cầu trượt bơm hơi thoát hiểm của Jack Grant là bởi ông nghĩ tới mức độ an toàn khi hành khách đi máy bay, ông muốn nghĩ ra một phương pháp giúp cho hành khách cảm thấy an toàn khi đi máy bay. Việc trang bị bè và cầu trượt bơm hơi trên máy bay sẽ khiến hành khách an tâm nếu có trường hợp xấu xảy ra.

Giờ đây, việc đi lại trên máy bay dù là trên đất liền hay trên biển đã trở nên an toàn hơn nhờ có hai thiết bị bảo hộ này. Hai phát minh này thực sự đã thay đổi lịch sử nước Úc và cả ngành hàng không ngày nay.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ