[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.84] - City2Surf (Úc): Sự kiện chạy đua thiện nguyện thường niên lớn nhất thế giới

24-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) City2Surf, Úc là sự kiện chạy đua thiện nguyện thường niên lớn nhất thế giới.

City2Surf (hay City to Surf) là một sự kiện chạy đua phổ biến được tổ chức thường niên ở thành phố Sydney trên một đường đua dài 14 km. Sự kiện vốn dĩ vừa là một cuộc chạy vì từ thiện vừa là một cuộc chạy thi đua đúng nghĩa, thu hút hơn hàng ngàn người từ những vận động viên cho tới các nhóm cộng đồng thiện nguyện tham gia chạy đua để tranh tài hoặc đi bộ từ thiện.

Ngày nay cuộc chạy đua City2Surf thu hút hơn 80,000 người tham gia mỗi năm, bao gồm nhiều nhóm chạy khác nhau tùy vào mục tiêu tham gia của từng người.

Cuộc chạy đua Sydney City2Surf đã bắt đầu được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 5 tháng 9 năm 1971 tại George Street, nằm liền kề tòa thị chính Sydney - với đoạn đường đua dài 15.1 km. Cuộc đua do đội ngũ The Sun khởi xướng và lấy cảm hứng từ sự kiện chạy đua Bay to Breakers tại thành phố San Francisco.

Sự kiện đầu tiên do Hiệp hội Thể thao Nghiệp dư và Hiệp hội Thể thao Nghiệp dư Phụ nữ - bang New South Wales đồng tổ chức, với lượng người tham gia ban đầu là 1,576 người, trong đó có đến 1,509 người đã tập trung hoàn thành cuộc đua trong thời gian quy định là 100 phút, chứng tỏ sức hút không hề kém cạnh của cuộc đua.

Vào năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 40 năm sáng lập, cuộc đua đã đạt được cột mốc kỷ lục với 80,000 người tham gia, từ đó chính thức giúp cho City2Surf trở thành cuộc chạy đua thiện nguyện lớn nhất thế giới. Cho đến nay số lượng người tham gia qua mỗi năm vẫn cứ tiếp tục tăng, trong đó nhà tài trợ và nhà tổ chức chính vẫn là The Sun-Herald.

Cũng kể từ năm 2010, cuộc chạy đua đã bắt đầu phân ra thành nhiều nhóm cấp bậc khác nhau để tạo hứng thú cho những người muốn tranh tài thi đua. 

Trong đó, nhóm đầu tiên là nhóm vận động viên dành cho những người đi xe lăn ưu tú, nhóm thứ hai là nhóm người chạy đua được tuyển chọn và ưa thích (đây là nhóm các đối thủ mạnh sẽ được thi đua với nhau).

Ngoài ra, City2Surf cũng có hai nhóm đặc biệt là nhóm người chạy đua có kết quả những lần chạy trước dưới 70 phút và dưới 90 phút.

Thêm vào đó, cũng có các nhóm dành cho những ai mới lần đầu tham gia hoặc không thuộc những nhóm đặc biệt nêu trên như nhóm dành cho những ai muốn tranh tài chạy đua, nhóm chạy bộ, và cuối cùng là nhóm “Back of the Pack” – đây là nhóm còn lại dành cho những ai chỉ muốn đi bộ, có dùng xe lăn hoặc xe đẩy em bé.

Tuy nhiên, mỗi nhóm đều có giới hạn cụ thể số người tham gia thi đấu, ngoại trừ các nhóm tuyển chọn đặc biệt ra thì những nhóm còn lại đều dựa trên tiêu chí “ai đăng ký trước có trước”.

Thông thường, điểm xuất phát của đường đua sẽ bắt đầu từ trung tâm thành phố Sydney và đi qua các thành phố ngoại ô của phía Đông Sydney, nhà ga Kings Cross, vùng ngoại ô Rushcutters Bay, cảng Double Bay, ngoại ô Rose Bay, ngoại ô Vaucluse, ngoại ô Dover Heights và bãi biển Bondi.

Tuy nhiên, phần khó đi qua nhất trong suốt đoạn đường đua là dốc đồi “Heartbreak Hill” ở gần giữa chặng đường. Heartbreak Hill là một đoạn dốc lên dài 2km tính từ vùng ngoại ô Rose Bay lên vùng ngoại ô Vaucluse nằm dọc theo đường New South Head. Đây cũng được xem là một phần thử thách tạo nên sự hứng thú cho cuộc đua thường niên này.

 Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ