[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.88] - CSIRO & Ngân hàng dự trữ Úc, Đại học Melbourne (Úc): Phát minh ra tiền giấy polymer đầu tiên trên thế giới

29-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) CSIRO & Ngân hàng dự trữ Úc, Đại học Melbourne, Úc phát minh ra tiền giấy polyme đầu tiên trên thế giới.

Tiền giấy polymer là loại tiền được làm từ chất liệu polymer tổng hợp: hợp chất hóa học polypropylene hai chiều. Loại tiền giấy này đặc biệt có dung hợp nhiều đặc tính bảo mật không có sẵn trong các loại tiền giấy thông thường, bằng việc sử dụng các loại mực quang phổ (metameric inks).

Về đặc tính, tiền giấy polymer bền hơn so với tiền giấy thông thường. Thêm vào đó, chất liệu này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chi phí sản xuất và thay thế.

Tiền giấy polymer đầu tiên do Ngân hàng dự trữ Úc (RBA), Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Đại học Melbourne đồng phát triển.

Trong đó, CSIRO được thành lập vào năm 1916, là một cơ quan chính phủ liên bang Úc phụ trách công tác nghiên cứu khoa học. Vai trò của tổ chức là nhằm cải thiện hiệu quả nền kinh tế và xã hội vì lợi chung của quốc gia.

Ngân hàng dự trữ Úc (RBA), thành lập năm 1960, là một ngân hàng trung ương và cơ quan cấp phép tiền giấy Úc. Ngân hàng có nghĩa vụ cung cấp các dịch vụ tới chính phủ Úc, ngoài việc cũng cung cấp dịch vụ tới các ngân hàng trung ương khác và các tổ chức văn phòng.

Đại học Melbourne là một trường đại học nghiên cứu công cộng tọa lạc tại bang Melbourne, Úc. Được thành lập vào năm 1853, đây là trường đại học lâu đời thứ 2 của Úc và lâu đời nhất tại bang Victoria.

Khuôn viên chính của đại học tọa lạc tại Parkville, một vùng ngoại ô nội địa nằm ở phía bắc khu thương mại trung tâm Melbourne, với nhiều khu khuôn viên khác nằm dọc khắp bang Victoria.   

Cả ba đơn vị lần đầu tiên phát hành tiền tệ tại Úc trong suốt năm 1988. Nhưng đến năm 1996, Úc mới tiến hành chuyển sang hoàn toàn sử dụng tiền giấy polymer. Về sau, những quốc gia khác cũng tiến hành chuyển sang dùng tiền giấy polymer bao gồm: Brunei, Canada, Maldives, Mauritania…

Tiền giấy polymer được phát triển ở Úc nhằm thay thế tiền giấy thông thường bằng một chất liệu có tính bảo mật cao hơn và bền hơn.

Nhằm kiểm tra xem độ thật giả, tiền giấy polymer thường có các thiết bị bảo mật ở 3 cấp độ. Ở cấp độ thứ 1, người dùng có thể dễ dàng nhận biết thông qua các phần in chìm dải kim loại và các vùng trong suốt trên tiền giấy.

Đối với cấp độ bảo mật thứ 2, tiền polymer có thể được xác minh qua máy chuyên dụng.

Khi tiền polymer được đem hoàn trả cho ngân hàng, thì lúc này cấp độ bảo mật thứ 3 được sử dụng. Tuy nhiên, chỉ các cơ quan có thẩm quyền mới có thể xác minh ở mức độ bảo mật này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ