[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.89] - Coober Pedy (Úc): Thị trấn khai thác đá mắt mèo lớn nhất thế giới

02-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Coober Pedy, Úc là thị trấn khai thác đá mắt mèo lớn nhất thế giới.

Là một thị trấn nhỏ nằm ở miền Nam nước Úc, cái tên Coober Pedy bắt nguồn từ ngôn ngữ của những người thổ dân địa phương có nghĩa là “cái hố của người da trắng”. Năm 1915, khi những người tìm vàng phát hiện ra trữ lượng lớn opal hay còn gọi là ngọc mắt mèo thì nơi đây bắt đầu nổi tiếng.

Cư dân nhiều nơi đổ xô đến đây khai thác và tạo ra vô số những hố rỗng trong lòng đất. Bởi vậy mà đây còn được biết đến là “thủ đô opal trên thế giới”.

Chính vì giá trị lớn của opal nên những người khai thác mỏ theo dạng thủ công nơi đây đã xây dựng những ngôi nhà trong hầm từ chính những hố rỗng ban đầu để phục vụ mục đích khai thác là chính.

Dần theo thời gian, công việc tìm kiếm ngày càng trở nên quy mô hơn cũng là lúc nhiều ngôi nhà lớn được xây dựng. Dần dần, những ngôi nhà xây dựng theo dạng hầm trú ẩn tạm thời đã trở thành một thị trấn dưới lòng đất ở Nam Úc nhộn nhịp.

Từ đó cho đến nay, du khách đến thị trấn Coober Pedy đều không khỏi ngạc nhiên bởi hàng trăm khối hình trụ nhô lên mặt đất. Đó là những ống thông khói và trục thông gió của căn nhà dưới lòng đất – được gọi là “dugouts”. Nơi đây cũng trở thành địa điểm lý tưởng cho ai muốn trốn cái nóng “như thiêu như đốt” ở Nam Úc.

Đá mắt mèo lần đầu tiên được tìm thấy tại thị trấn Coober Pedy vào ngày 1 tháng 2 nằm 1915. Kể từ đó đến nay, thị trấn trở thành một làng nghề khai thác đá mắt mèo, sản xuất và cung cấp những viên đá mắt mèo có giá trị cao.

Ngày nay, bên cạnh việc phát triển ngành công nghiệp khai thác đá mắt mèo, ngành du lịch tại nơi đây cũng được chú trọng nhằm tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân sinh sống tại khu vực. Cho đến nay, thị trấn Coober Pedy đã sở hữu hơn 70 vùng đá mắt mèo và hiện đang nắm giữ kỷ lục là thị trấn khai thác đá mắt mèo lớn nhất thế giới. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: dulichvietnam.com.vn)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ