[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.124] An Giang – Tỉnh có nghề nấu đường thốt nốt lâu đời nhất Việt Nam

07-08-2019

(Kỷ lục - VietKings) Cây thốt nốt là cây đặc trưng gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang. Các sản phẩm làm ra từ cây thốt nốt mang hương vị đậm đà vùng miền được nhiều người ưa chuộng trong đó có thể kể đến đường thốt nốt. Nghề nấu đường có từ rất lâu và hiện nay chỉ tập trung duy nhất tại 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên.

Cây thốt nốt là cây đặc trưng gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang. Nghề nấu đường có từ rất lâu. Các sản phẩm làm ra từ cây thốt nốt mang hương vị đậm đà vùng miền được nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay, huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (tỉnh An Giang) là hai địa phương tập trung trồng nhiều cây thốt nốt và có làng nghề nấu đường thốt nốt truyền thống. Hàng năm, toàn vùng khai thác từ 5.000 - 6.000 tấn đường thốt nốt cung ứng ra thị trường.

 

 

Thốt nốt là cây đặc trưng gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang. Do đặc thù thổ nhưỡng, ở An Giang, chỉ có hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên có nghề nấu đường thốt nốt. Mùa nấu đường bắt đầu vào tháng 11 Âm lịch đến đầu mùa mưa năm sau. (Nguồn hình: internet)

 

 

 

Nghề nấu đường có từ rất lâu. Người Khmer Tri Tôn và Tịnh Biên lớn lên đã thân quen với mùi thơm bốc lên từ những lò đường. Người ta coi đường thốt nốt là đặc sản của địa phương nhưng người Khmer lại xem đó là món quà quý của trời đất. Nhiều gia đình theo nghề nấu đường từ đời nọ qua đời kia. (Nguồn hình: internet)

 

 

Cây thốt nốt trồng từ 15 – 20 năm mới có thể thu hoạch được. Thốt nốt có tuổi thọ rất cao, cây càng cao tuổi càng cho nhiều nước và tỉ lệ đường càng cao. Trung bình mỗi cây thốt nốt cho từ 15 – 25 lít nước/ngày. Nước thốt nốt được lấy từ bông thốt nốt chứ không phải từ trái. Mùa lấy nước thường diễn ra trong 6 tháng/năm, bắt đầu từ tháng 11 năm này cho đến tháng 6 năm sau. (Nguồn hình: internet)

 

 

 Để lấy được nước, nông dân dùng những cây tre dài, có nhiều nhánh làm thang leo. Hái thốt nốt đòi hỏi sức khỏe, sự dẻo dai, khéo léo nên công việc này thường dành cho cánh đàn ông trung niên. Vất vả là thế nên mọi người ở đây vẫn thường hay nói với nhau, đây là nghề “ăn dưới đất, làm trên trời”. (Nguồn hình: internet)

 

 

Thông thường để làm ra một ký đường phải mất từ 6 – 8 lít nước thốt nốt. Chất lượng đường phụ thuộc vào người nấu, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tay nghề cao mới làm ra được mẻ đường có màu vàng tươi đặc trưng và không bị khét đáy. (Nguồn hình: internet)

 

 

Tại những lò nấu đường thốt nốt, ngoài nước thốt nốt ra hầu như không sử dụng thêm bất kỳ một chất phụ gia nào nên đường đảm bảo chất lượng và độ thơm ngon đặc trưng của thốt nốt. (Nguồn hình: internet)

 

 

Với màu vàng tự nhiên, vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng, đường thốt nốt được nhiều người ưa chuộng và là nguyên liệu làm nên nhiều loại bánh mứt thơm ngon. (Nguồn hình: internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, tỉnh An Giang đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục:Tỉnh có nghề nấu đường thốt nốt lâu đời nhất Việt Nam.

Tại An Giang, khi nhiều làng nghề truyền thống khác bị mai một thì nghề nấu đường thốt nốt vẫn phát triển ổn định. Cùng với việc được công nhận làng nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống, An Giang có nhiều chính sách hỗ trợ để những hộ theo nghề nấu đường thốt nốt ở hai huyện có đông đồng bào Khmer là Tri Tôn, Tịnh Biên phát triển sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ, đưa sản phẩm tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Sản phẩm đường thốt nốt không chỉ được người tiêu dùng trong nước biết đến mà ở nước ngoài cũng rất ưa chuộng, bởi đặc tính thơm ngon và đặc trưng vùng, miền của sản phẩm. Do mùa nấu đường trùng với mùa hành hương nên khá nhiều hộ dân sống nhờ nghề này cũng có được nguồn thu khá.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ