[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.277] Lăng Tự Đức (Thừa Thiên – Huế): Di tích đầu tiên của Việt Nam được Google số hóa 3D

20-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 18.4 vừa qua, Google Arts and Culture sẽ trưng bày 30 di tích mới từ 13 quốc gia, trong đó có Lăng Tự Đức Việt Nam. Lăng Tự Đức của Việt Nam lần đầu tiên nằm trong danh sách các di tích nổi tiếng được Google trưng bày giới thiệu tới toàn thế giới.

Vừa qua, Google Arts and Culture cùng với CyArk, Tổ chức Lịch sử Môi trường Scotland và Đại học Nam Florida (Mỹ) công bố mở rộng dự án Di sản Mở (Open Heritage) bằng việc bổ sung 30 di tích lịch sử nổi tiếng có nguy cơ biến mất từ 13 quốc gia trên toàn thế giới, như Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson Mỹ, Nhà thờ Chính tòa Mexico City, Đền thờ thần Apollo Hy Lạp... Lăng Tự Đức là di tích duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam được trưng bày giới thiệu tới toàn thế giới bằng phiên bản số hóa 3D.

Lăng Tự Đức. Ảnh: Google.

Theo đại diện của Google tại Việt Nam, việc đưa lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi CyArk phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia lăng Tự Đức và lăng Hoàng Hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.

Trước đó, 2 di tích được đề cử để số hóa 3D là Lăng Tự Đức và Cung An Định. Tuy nhiên, vì Lăng Tự Đức vừa được tu bổ nên Trung tâm bảo tồn di tích Huế muốn có một cơ sở chính xác về tình trạng hiện tại của di tích, vì vậy mà công trình này đã được chọn.

Các nhà nghiên cứu ghi lại hình ảnh bên trong lăng Tự Đức. Ảnh: Google.

Những hình ảnh, video 3D và 360 độ được ghi lại bằng cách quay, chụp từ bên trong, bên ngoài lẫn trên cao từ flycam. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia còn sử dụng cả máy quét laser nhằm tái hiện chính xác nhất các khắc họa bề mặt cũng như chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong và ngoài khu Lăng và điện.

Việc được số hóa và đăng trên thư viện Di sản Mở sẽ giúp Lăng Tự Đức được quảng bá tốt hơn tới công chúng toàn thế giới. Bên cạnh đó, nó cũng giúp di tích này tiếp cận dễ dàng hơn tới nhiều người, từ đó giúp nâng cao nhận thức về giá trị của nó đối với lịch sử.

Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Lăng tọa lạc ở thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế. Khi mới khởi công xây dựng, vua Tự Đức (1848 - 1883) lấy tên Vạn Niên Cơ đặt cho công trình nhưng sau đó đổi tên thành Khiêm Cung, sau khi vua mất gọi là Khiêm Lăng.

Google Arts and Culture đã là một đối tác công nghệ trong lĩnh vực văn hóa từ năm 2011. Trong khi đó, Dự án Di sản Mở là một thư viện kỹ thuật số các di sản và di tích lớn nhất thế giới, nơi mọi người có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D. Nó được lập ra nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới, tài sản chung của nhân loại có nguy cơ bị tổn hại hay biến mất bởi tự nhiên, thiên tai hay chiến tranh.

Với những lợi ích ý nghĩa cho cộng đồng, Lăng Tự Đức (Thừa Thiên – Huế) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Di tích đầu tiên của Việt Nam được Google số hóa 3D.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ