[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.342] Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật bằng robot để lấy thận ghép từ người cho sống

10-02-2020

(Kỷ lục - VietKings) Năm 2018, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa ứng dụng phẫu thuật robot để lấy thận ghép từ người cho sống. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam và ở Đông Nam Á dùng biện pháp này.

 

Ngày 27/6/2018, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết BV này vừa áp dụng thành công kỹ thuật dùng robot mổ lấy thận để ghép cho 2 trường hợp người cho sống. Đây được xem là đơn vị đầu tiên trên cả nước áp dụng kỹ thuật này.

 

 

Phương pháp sử dụng robot để cắt thận ghép thể hiện tính ưu việt khi robot chỉ rạch vết mổ nhỏ ở vùng chậu để lấy thận ra, thẩm mỹ, lượng máu mất ít, không cần phải truyền máu, không có biến chứng, không phải chuyển mổ mở, tư thế ngồi phẫu thuật thuận lợi, động tác kỹ thuật linh hoạt, tinh tế.

 

 

Bệnh nhân được phẫu thuật chức năng hồi phục nhanh. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt thận ghép bằng robot chưa được bảo hiểm y tế chi trả, giá thành còn cao khi chi phí trên dưới 100 triệu mỗi ca nên cần chính sách hỗ trợ để nhiều người tiếp cận kỹ thuật mới.

 

 

Phẫu thuật robot và lấy thận ghép bằng robot đã được thực hiện tại các nước Anh, Mỹ, Ấn Độ... Tuy nhiên, phương pháp này còn rất mới ở Việt Nam, điển hình ở Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ mới đưa vào sử dụng hệ thống robot phẫu thuật từ tháng 10/2017. 

Cho đến nay, hệ thống phẫu thuật robot đã phẫu thuật được 68 ca như cắt một phần thận, cắt thận tận gốc, tận gốc bàng quan, tiết niệu...đặc biệt vừa qua là cắt thận ghép từ người cho sống.

 

Với đóng góp tích cực trong lĩnh vưc y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM  đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lục: Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật bằng robot để lấy thận ghép từ người cho sống.

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ