[WOLDKINGS DISCOVERY] Đề cử kỷ lục – P18. Taiga (Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á) : Khu quần xã sinh vật lớn nhất thế giới.

21-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Rừng Taiga còn gọi là rừng phương bắc bao phủ hơn 17 triệu km2, tức 11.5% diện tích Trái Đất.

Ở Bắc Mỹ, Taiga bao phủ hầu hết vùng nội địa Canada, Alaska, và một phần phía Bắc Hoa Kỳ. Ở khu vực Châu Âu, Châu Á, Taiga bao phủ gần như lãnh thổ Thủy Điển, Phần Lan, phần lớn lãnh thổ Na Uy và Cộng hòa Estonia, một số vùng cao nguyên ở Scotland, một số vùng đất thấp/ven biển của Iceland, phần lớn Nga từ Karelia ở phía Tây đến Thái Bình Dương (bao gồm phần lớn Siberia), cùng những khu vực phía Bắc Kazathstan, phía bắc Mông Cổ và phía bắc Nhật Bản (trên đảo của Hokkiado).

 

Khu rừng gần hồ Shovel Point tại công viên Tettegouche , Minnesota

 

Cánh đồng cát tại Taiga thuộc trung tâm Cộng hòa Sakha

 

Cảnh quan Taiga ở một con sông gần Verkhoyansk, Nga

 

Rừng Taiga có khí hậu cận Bắc cực với biên độ dao động nhiệt rất lớn giữa các mùa, nhưng mùa đông kéo dài và nhiệt độ thấp là đặc trưng. Nhiệt độ trong năm  dao động trong khoảng −540C đến 300C. Mùa hè ở đây khá ngắn, ấm áp và ẩm ướt. Nhìn chung, -200C là nhiệt độ điển hình trong mùa đông và 180C là nhiệt độ trung bình trong mùa hè tại khu vực này.

 

Khung cảnh Taiga ở vịnh hẹp gần Narvik, Na Uy vào tháng 9

 

Rừng gỗ vân sam ở Alaska

 

Có hai loại rừng chính ở Taiga. Phần phía Nam là khu rừng tán kín, bao gồm nhiều loại cây gỗ mọc chen chúc với mặt đất được rêu che phủ. Trong những khoảng trống, cây bụi và hoa dại rất phổ biến. Phần phía Bắc là rừng địa y, với các cây gỗ mọc thưa hơn và địa y che phủ mặt đất.

 

Rêu bao phủ những khoảng đất trống tại Taiga

 

Rừng taiga phần lớn là cây lá kim, Thông rụng lá, Thông, Vân Sam, Linh Sam là những loài cây chiếm ưu thế. Các cây gỗ rừng taiga có xu hướng có rễ ăn nông để chiếm lấy các ưu thế của lớp đất mỏng, nhiều loài trong số chúng biến đổi hóa sinh học của chúng theo mùa để giúp chúng có khả năng tốt hơn trong việc chịu đựng giá rét. Mặc dù rừng taiga chủ yếu là cây lá kim, nhưng một số cây lá rộng (thực vật có hoa) cũng tồn tại, đáng chú ý là bạch dương, dương rung, liễu và thanh hương trà (chi Sorbus). Nhiều loại thực vật thân thảo nhỏ cũng mọc sát mặt đất.

 

Bò rừng

 

Gấu nâu

 

Tuần lộc ở Taiga, phần thuộc lãnh thổ Mông Cổ

 

Vì sự khắc nghiệt của khí hậu, rừng Taiga không phải nơi sinh sống lý tưởng của nhiều loài động vật. Chỉ tính riêng khu vực rừng thuộc lãnh thổ Canada có 85 loài động vật có vú, 130 loài cá , ước tính khoảng 32,000 loài côn trùng. Đây là còn là ngôi nhà của những loài động vật ăn cỏ, kích thước lớn như Nai sừng tấm, tuần lộc. Loài động vật lớn nhất ở Taiga là bò rừng, được tìm thấy ở phía bắc Canada, Alaska và vừa được phát hiện ở vùng phía đông của Nga. Hơn 300 loài chim chọn taiga là nơi cư trú trong mùa hè như: như Hoét Siberia (Zoothera sibirica), Sẻ họng trắng (Zonotrichia albicollis) và Chích xanh họng đen (Dendroica virens).

 

Sẻ họng trắng

 

Chích xanh họng đen

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ