[WORLDKINGS DISCOVERY] P12. Andrew Meikle (1719 - 1811, Scottland): Người chế tạo thành công chiếc máy đập lúa đầu tiên trên thế giới.

16-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Andrew Meikle (1719 – 1811), một thợ lắp ráp máy móc người Scotland là người chế tạo thành công chiếc máy đập lúa đầu tiên để loại bỏ vỏ trấu khỏi hạt lúa mì

Andrew Meikle sinh tháng 5 năm 1719 tại East Linton, khu vực hội đồng East Lothian, Scotland. Ông tiếp bước của cha mình, trở thành nhà phát minh cải tiến thiết kế của cối xay gió năm 1750. Năm 1772, Meikle phát minh “ Cánh buồm mùa xuân” cho cối xay gió. Ông thay thế những thiết kế bằng vải canvas- dễ bị hư hại trong những trận bão bằng loạt màn trập linh hoạt được điều khiển bằng đòn bẩy, cho phép từng màn trập thông gió, phân tán lực tác động của các đợt gió to trong bão.

 

Chân dung Andrew Meikle

 

 

Loạt màn rập trên cối xay gió

 

Năm 1778, Ông chế tạo máy đập lúa đầu tiên dựa trên bản thiết kế máy đập lúa được cấp bằng sáng chế năm 1734 của Michael Menzies. Chiếc máy là một sự thất bại, điều tương tự xảy ra với chiếc máy thứ hai được thi���t kế theo mô hình của Northumberland. Meikle đã phân tích từ những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại, và chế tạo một chiếc ống mạnh mẽ với những cánh đập cố định thay vì chỉ cọ xát hạt. Phần ống được Meikle thiết kế, làm nên sự thành công của chiếc máy đập lúa, có thể dựa trên cơ chế hoạt động của máy đập lanh để tước sợi.

 

 

Ông được nhận bằng sáng chế năm 1788 và bắt đầu mở xưởng sản xuất một năm sau đó. Vào thời điểm đó, phát minh của ông vẫn chưa nhận được sự chú ý đáng có, đến mức ông phải nhờ đến tiền quyên góp để duy trì công việc kinh doanh bắt đầu từ năm 1809.

Máy đập lúa của Andrew Meikle là chìa khóa mở ra con đường phát triển cho nền nông nghiệp Anh cuối thế kỷ 18. Dựa theo Household Cyclopedia – Như bộ từ điển lâu đời cung cấp thông tin về nhiều chủ đề khác nhau của Mỹ đã viết: “ Máy đập lúa của Meikle là bước ngoặt quan trọng, tạo ra nhiều sự cải thiện chất lượng và số lượng lao động. ”

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ