[WORLDKINGS DISCOVERY] P13. Edwin Bread Budding (1796 – 1846, Anh): Người chế tạo máy cắt cỏ đầu tiên trên thế giới.

16-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Edwin Bread Budding (1796 – 1846), một kỹ sư đến từ Eastington, thị trấn Stroud tại Anh, người phát minh máy cắt cỏ và cờ lê.

Edwin Budding sinh năm 1976, là con trai ngoài giá thú của một người nông dân. Ban đầu, ông từng là thợ mộc, nhưng sau đó ông chuyển hướng sang làm việc cho xưởng đúc sắt. Nhận thấy bản thân có khả năng giải quyết các vấn đề về kỹ thuật, cuối cùng, ông trở thành kỹ sư tự do. Từ năm 1825 đến 1830, ông đã phát triển một khẩu súng ngắn, được cho là tốt hơn khẩ súng ngắn ổ quay của Sam Colt năm 1835. Năm 1843, ông cải tiến máy chải len, với sự giúp đỡ của kỹ sư George Lister.

 

Chân dung ông Edwin Bread Budding

 

 

 

 

Ông cũng thiết kế cờ lê và máy tiện (loại máy cắt kim loại và gỗ). Nhưng phát minh vĩ đại nhất của ông là máy cắt cỏ  năm 1830.

Ý tưởng về máy cắt cỏ xuất hiện khi ông đang làm việc tại nhà máy Brimscombe. Ông muốn chế tạo loại một máy có thể cắt những bụi cỏ như máy cắt những sợi len xù ra từ bề mặt vải. Chiếc máy cắt cỏ đầu tiên được sản xuất có chiều rộng 19 inch , khung làm bằng sắt. Máy cắt được đẩy từ phía sau, có sự trợ lực từ bánh lăn phía dưới điều khiển các bánh răng để dao trên xi-lanh cắt xuất hiện từ ổ đĩa. Có một lăn khác dược đặt ở giữa xi lanh cắt và con lăn để điều chỉnh chiều dài vết cắt. Số cỏ bị cắt được chuyển thẳng và chứa trong một cái khay. Để hoàn thiện hơn, phần tay cầm phía trước máy được bổ sung giúp dễ dàng di chuyển máy. Hai trong số những chiếc máy được sản xuất đầu tiên được bán đến Công viên động vật ở Luân Đôn và Đại học Oxford. Trong một thỏa thuận giữa John Ferrabee và Edwin Budding vào 18/05/1830, Ferrabee đồng ý chi trả chi phí phát triển, Edwin nhận bằng sáng chế ngày 31/08/1830 và được quyền sản xuất, bán và cấp phép cho các nhà sản xuất khác trong việc sản xuất máy cắt cỏ.

Hiện nay, chiếc máy cắt cỏ đầu tiên của Budding đang được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học Luân Đôn, và Bảo tàng Milton Keynes.

 

Chiếc máy cắt cỏ đầu tiên

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ