[WORLDKINGS DISCOVERY] P6. Chim cắt lớn (Peregrine Falcon): Loài chim bay nhanh nhất thế giới

13-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vận tốc nhanh nhất được ghi nhận của Chim cắt lớn là 389km/h, biến chúng thành loài chim bay nhanh nhất thế giới.

Chim cắt lớn (Falcon peregrinus ), là một loài chim thuộc chi Cắt ở Bắc Mỹ, một trong những loài chim săn mồi phổ biến thuộc họ Falconidae. Loài chim này phân bố rộng rãi trên Trái Đất, trừ những khu vực cực kỳ gần các địa cực, ngọn núi rất cao, và hầu hết rừng mưa nhiệt đới. Vùng lục địa lớn không băng giá duy nhất không có sự xuất hiện của loài chim này là New Zealand.

 

Trong thế giới động vật, Chim cắt lớn có tốc độ tầm nhìn nhanh nhất- ta có thể bắt được 130 khung hình của chúng mỗi giây.

Chim cắt lớn đang bay

 

Chim cắt lớn có chiều dài cơ thể từ 34 -  58cm, với sải cánh từ 74-120cm. Chim đực và chim cái giống nhau là những dấu hiệu và bộ lông, nhưng trong các loài chim săn mồi thì Chim cắt lớn có sự biểu hiện sự khác biệt về kích thước phụ thuộc vào giới tính một cách rõ rệt, kích thước cơ thể chim cái thường lớn hơn 30% chim đực. Chim đực nặng từ 330- 1000g, trong khi chim cái nặng từ 700-1500g.

Lưng và cánh của chim trưởng thành thường có màu từ xanh đen đến xám nhạt với những vệt màu tối không rõ ràng, phần lông đầu cánh màu đen. Phần dưới cơ thể của chúng có màu trắng với những dải lông mảnh màu nâu sẫm hoặc đen. Đuôi có màu sắc như phần lưng, được tô điểm bằng nhiều lớp lông vũ dài, hẹp và tròn ở phần cuối với một đầu màu đen. Phần đỉnh đầu và “ria mép” chạy dọc theo má màu đen, tương phản rõ rệt với phần hai bên cổ và phần cổ họng màu trắng. Phần da góc mỏ và chân chúng có màu vàng, mỏ và móng vuốt màu đen. Vết khắc tạo hình chữ V trên phần đầu mỏ là đặc điểm thích nghi giúp loài chim này bẽ gãy xương cổ của con mồi.

 

Chim cát lớn chưa trưởng thành

 

Phần đầu của Chim cắt lớn

 

Con mồi chủ yếu của Chim cắt lớn là những loài chim có kích thước trung bình như: chim bồ câu, chim nước ( những loài chim sống trên bề mặt hoặc xung quanh nước), chim biết hót, và những loài chim lội. Chúng thường săn mồi lúc bình minh và hoàng hôn, thỉnh thoảng, dựa theo thời điểm di cư của con mồi, hoạt động săn mồi ban đêm sẽ phổ biến hơn.

Chim cắt lớn trưởng thành về mặt tình dục ở một đến ba tuổi, nhưng trong những quần thể lớn hơn chúng sinh sản sau hai đến ba tuổi. Các đôi chim làm tổ thường cách nhau 1km hoặc xa hơn, bao gồm những khu vực có số lượng chim kết đôi lớn. Khoảng cách giữa các tổ chim đảm bảo lượng thức ăn cung cấp cho gia đình của chúng. Trong khoảng thời gian sinh sản, một đôi chim có thể xây nhiều tổ, số lượng tổ thay đổi từ một, hai đến bảy tổ trong 16 năm.

 

Tổ của Chim cắt lớn trên mỏm đá

 

Con non

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ