[WORLDKINGS DISCOVERY] P1. Chim Ruồi Ong (Cuba): Loài chim nhỏ nhất thế giới.

08-01-2020

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Chim ruồi ong (Mellisuga helenae) thuộc loài chim ruồi và là loài chim có kích thước tí hon nhất thế giới. Đây là loài chim bản địa tại Cuba và Isla de la Juventud (hòn đảo lớn thứ hai tại Cuba).

Loài chim này được tìm thấy chủ yếu tại tỉnh Pinar del Rio (nằm ở phía tây Cuba), một vài cá thể cũng được tìm thấy ở Playa Larges gần đầm lầy Zapata.

Tỉnh Pinar del Rio, Cuba

 

Chim cái thường nặng 2.6g, dài 6.1cm. Trong khi đó, chim đực chỉ nặng 1.95g cùng chiều dài cơ thể 5.5cm. Đúng như tên gọi, kích thước của chúng chỉ lớn hơn một con ong. Chim ru���i ong cái có bộ lông màu xanh lục nhạt với phần dưới màu xám. Các đầu lông đuôi của chúng có đốm trắng.

Chim ruồi ong cái 

 

Phần lông vũ từ đầu đến gáy của chim đực có màu xanh, riêng phần lông tại cổ họng màu đỏ. Bộ lông vũ của chúng rất óng ánh với những chiếc lông vũ dài, phần trên hơi xanh, phần dưới màu trắng xám. So sánh với những loài chim ruồi khác, thì chim ruồi ong có vẻ ngoài tròn trịa và đầy đặn hơn. Giống như họ hàng của chúng, chim ruồi ong là loài chim mạnh mẽ với kỹ năng bay lượn xuất sắc. Tốc độ đập cánh lên đến 80 lần/giây, nhanh đến mức mắt người chỉ nhìn thấy cánh của chúng như một vệt mờ.

chim ruồi ong đực

 

Màu sắc rực rỡ óng ánh từ bộ lông vũ làm chim ruồi ong như những viên ngọc nhỏ. Sự lấp lánh từ bộ lông của chúng còn tùy thuộc vào góc quan sát của người nhìn. Chúng có phần mỏ nhọn và mảnh rất phù hợp cho việc hút mật sâu trong hoa. Nguồn thức ăn chính của loài chim này là mật hoa, thỉnh thoảng là côn trùng hoặc nhện, bằng cách di chuyển lưỡi vào và ra khỏi mỏ một cách nhanh chóng. Trong quá trình hút mật, chúng sẽ bị dính phấn hoa trên mỏ và đầu.Nhờ điều này, chúng gián tiếp thụ phấn cho các loài hoa- đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ở địa phương. 

Chim ruồi ong đực đang vỗ cánh

 

Trong một ngày, chim ruồi ong có thể ghé thăm 1,500 bông hoa. Theo báo cáo, Chim ruồi ong thường ghé thăm 10 loài thực vật, trong đó có 9 loài đặc hữu ở Cuba. Trong một ngày, Chim ruồi ong sẽ tiêu thụ lượng thức ăn bằng một nửa cơ thể chúng.

Mùa sinh sản của loài chim này kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6. Chúng đẻ tới hai quả trứng cùng một lúc. Chúng sử dụng mạng nhện, vỏ cây, địa y để làm tổ, chim mái thường xây tổ hình chiếc tách với đường kính 2,5cm. Chim cái thường lựa chọn những phần nhánh cây có hình dạng như chiếc kẹp giấy để xây tổ. Sau đó, chúng dùng cỏ, lá cây, rêu để lót tổ. Chúng ấp trứng và nuôi con non một mình.

Tổ của Chim ruồi ong

 

Chim ruồi ong mới sinh

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ