[WORLDKINGS DISCOVERY] Đề cử kỷ lục – P17. Muroji (Nhật Bản) : Nhà máy sản xuất nước tương Nhật Bản lên men tự nhiên lâu đời nhất thế giới.

20-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Muroji được thành lập năm 1573, là nhà sản xuất nước tương Nhật Bản lên men tự nhiên lâu đời nhất thế giới.

Công việc kinh doanh sản xuất nước tương của gia đình được bắt đầu năm 1573, dưới cái tên Muroya, tại thành phố Fukui, Nhật Bản. Người sáng lập là ông Giuemon Muroya (Junai Uchida) khi dó chưa đầy 10 tuổi. Thành phố Fukui, nơi giao nhau của hai con đường cổ xưa lớn thời bấy giờ là Hokuriku kaido và Mikuni kaido, là một trung tâm giao thông quan trọng. Hơn thế nữa, nơi đây còn có những hệ thống cung cấp nước sạch (sau này đặt tên là kênh hồ Shibahara), vì vậy đây là nơi tốt nhất để sản xuất nước tương lên men tự nhiên.

Zizaemon, người đứng đầu đời thứ tư của gia đình Muroya, đã học được phương pháp lên men mới nhất từ Kishu-Yuasacho, quận Wakayama. Phương pháp này tạo tiền đề cho gia đình Muroya mở rộng quy mô và sản xuất sản phẩm hàng loạt, đổi tên thành Muroji – chuyên sản xuất nước tương Nhật Bản lên men tự nhiên.

 

Thành phố Fukui

 

Các loại nước tương của Muroji

 

Kể từ đó, Mujiro đã có thể sản xuất một lượng sản phẩm lớn, với mứa kinh phí thấp nhằm mở rộng đối tượng khách hàng, tăng nguồn lợi nhuận.

Tháng 3 năm 2012, Muroji hợp tác cùng Đại học tỉnh Fukui để nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm“Umaso”, loại nước tương có sodium (Natri) thấp với nước mắm không mùi được làm từ cá ướp muối lên men, lần đầu tiên tại Nhật.

 

Dòng nước tương Umaso

 

Tháng 3 năm 2014, Muroji đã phát triển dòng nước tương Fukumurasaki, nồng độ cồn 0% (nồng độ cồn trong nước tương thông thường là 3%), lần đầu tiên trên thế giới.

Tháng 1 năm 2015, Muroji tung ra thị trường dòng nước tương Ryoma, một loại nước tương có mùi khác nặng cho những vị thượng đế ưa mạo hiểm.

 

Dòng nước tương Ryoma

 

Golden Salt, sản phẩm muối của Muroji

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ