[WORLDKINGS DISCOVERY] Đề cử kỷ lục – P19. Rồng Komodo (Đảo Komodo, Indonesia): Loài thằn lằn có kích thước lớn nhất thế giới.

21-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Rồng Komodo (Varanus komodoensis) một loài thằn lằn được tìm thấy tại các đảo Komodo, Rinca, Flores, và Gili Motang thuộc Indonesia.

Rồng Komodo ưa thích điều kiện sống có nhiệt độ cao và khô hạn, chúng thường định cư ở vùng đồng cỏ khô, thảo nguyên và rừng nhiệt đới có nhiệt độ cao. Là loài động vật máu lạnh, chúng hoạt động mạnh ban ngày, mặc dù vẫn có các hoạt động về đêm.

 

Đảo Komodo, Indonesia

 

Trong hoang dã, Rồng Komodo trưởng thành thường nặng khoảng 70 kg, mặc dù những có thể nuôi nhốt thường nặng hơn. Theo Sách kỷ lục Guinness, một con đực trưởng thành trung bình nặng 79 đến 91 kg và dài 2,59 m, trong khi con cái nặng 68 đến 73 kg và dài 2,29 m. Cá thể hoang dã lớn nhất được thẩm định dài 3,13 m và nặng tới 166 kg, bao gồm cả thức ăn chưa tiêu hóa hết.

 

 

 

 

Rồng Komodo có đuôi dài bằng phần thân, có khoảng 60 chiếc răng cưa trên đuôi, mỗi chiếc răng cưa dài khoảng 2,5 cm. Da của rồng Komodo được gia cố bởi các vảy cứng, chứa những xương nhỏ được gọi là vảy xương có tác dụng như một bộ áo giáp tự nhiên. Ngoài ra, loạt vảy xương này sẽ trở nên rộng hơn và thay đổi hình dạng khi Rồng Komodo lớn lên, dần chai cứng khi chúng già đi. Bộ giáp tự nhiên này không xuất hiện ở những con thằn lằn con, nó như một minh chứng cho tuổi tác và sự cạnh tranh giữa những con trưởng thành.

Bộ giáp của Rồng Komodo

 

 

Rồng Komodo là loài động vật ăn thịt. Chúng xử lý con mồi bằng cách xé và nuốt trọn những khối thịt lớn trong khi giữ chặt con mồi bằng chân trước. Nguồn thức ăn của loài thằn lằn này rất phong phú, từ những loài động vật không xương sống đến những loài động vật có kích thước lớn hơn như: chim, khỉ, những con Rồng Komodo có kích thước nhỏ hơn,... Rồng Komodo còn non sẽ ăn côn trùng, trứng động vật, tắc kè và động vật vật có vú nhỏ, trong khi đó, những con trưởng thành thích săn các loài thú lớn.

 

Hai con Rồng Komodo đực đang đánh nhau

 

Mùa sinh sản của chúng diễn ra giữa tháng năm đến tháng tám. Trong giai đoạn này, những con đực sẽ chiến đấu với nhau để chiếm lấy con cái. Hai con đực sẽ vật lộn với nhau, với kẻ thua cuộc bị ghim dưới đất. Con đực giành thắng lợi ra hiệu bằng cách quất lưỡi của nó vào con cái. Rồng Komoda cái đẻ trứng từ tháng tám đến tháng chín, chúng thường đẻ trứng ở nhiều nơi. Theo nghiên cứu, 60% trứng được đẻ bởi loài chim Megapode chân cam, 20% dưới mặt đất, và 20% khu vực đồi núi. Một ổ trứng gồm 20 quả, được ấp từ 7 đến 8 tháng. Rồng Komodo non dễ bị thương tổn vì vậy thường trốn trên cây, an toàn khỏi động vật ăn thịt và các con trưởng thành ăn thịt đồng loại. Chúng cần 8 tới 9 năm để trưởng thành, và được cho sống tới 30 năm.

 

 

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ