[WORLDKINGS DISCOVERY] Đề cử kỷ lục – P23. Cargill (Mỹ): Công ty tư nhân sản xuất và phân phối các sản phẩm từ nông nghiệp lớn nhất thế giới theo doanh thu.

04-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cargill là công ty tư nhân lớn nhất thế giới xét theo doanh thu. Công ty chú trọng vào sản xuất và phân phối dầu cọ, ngũ cốc cùng nhiều mặt hàng nông nghiệp khác nhau, trải rộng trên 70 vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo báo cáo năm 2018, Cargill có tổng doanh thu lên đến 114.695 tỷ đô, và thu nhập 3.103 tỷ đô. Công ty sở hữu nhiều nhà máy trên 70 quốc gia, với khoảng 166.000 công nhân viên. Công ty chiếm 25% sản lượng xuất khẩu ngũ cốc của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Cargill còn cung cấp khoảng 22% lượng thịt tươi cho nhiều chuỗi siêu thị trong nước, là doanh nghiệp nhập khẩu nhiều nhất các sản phẩm từ Argentina  và có trang trại chăn nuôi gia cầm quy mô rộng nhất Thái Lan.

 

 

Một trong nhiều nhà máy của Cargill trên thế giới

 

Cargill ứng dụng robot vào chăn nuôi 

 

Được thành lập năm 1865 bởi ông William.W. Cargill, công ty luôn duy trì hình thức kinh doanh tư nhân, những nhà thừa kế đều thuộc gia đình Cargill. Ông Cargill sinh được hai người con, một trai, một gái. Người con trai tên Austen và cô con gái tên Edna. Khi lớn lên, Edna kết hôn với John MacMillan – một trong những đối tác kinh doanh của cha cô. Tính đến tháng 11 năm 2015, hơn 100 thành viên trong gia đình Cargill nắm giữ 85% cổ phần công ty. Theo thời gian, gia tộc Cargill đã cho phép người ngoài tham gia vào việc quản lý công ty. Bằng chứng là vào năm 1960, ông Erwin Kelm đảm nhiệm vị trí CEO, trở thành vị lãnh đạo đầu tiên không mang họ Cargill.

 

Người sáng lập Cargill, ông William W.Cargill

 

Ông David McLennan, CEO hiện tại của Cargill

 

Trong tương lai, Cargill có kế hoạch loại bỏ một số ngành hoạt động kém hiệu quả nhằm đầu tư cho những công ty con sinh nhiều lợi nhuận hơn, ví dụ như:

Công ty cotton Cargill, công ty thu mua bông cotton trên toàn thế giới, có hơn 1.000 nhân viên. Thông qua quan hệ đối tác với các doanh nghiệp khác của Cargill, Cargill Cotton cung cấp nhiều hỗ trợ chuỗi cung ứng khác nhau như giải pháp tài chính, quản lý rủi ro, kiểm soát chất lượng và hậu cần.

 

 

Công ty vận tải đường biển Cargill đặt trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ sở hữu nhiều địa điểm giao thương cùng hàng trăm tàu vận chuyển, lượng hàng hóa vận chuyển lên đến hàng trăm tấn mỗi năm với hơn 100 mặt hàng đa dạng chủng loại. Công ty còn cho xây dựng hàng ngàn cảng đỗ tàu trên hơn 700 cảng biển khác nhau trên thế giới.

 

 

Công ty cacao và socola Cargill có nhiều chi nhánh hoạt động dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng cacao như: Bờ Biển Ngà, Ghana, Brazil, Cameroon và Indonesia, nhằm mục đích tiết kiệm thời gian vận chuyển và giữ nguyên hương vị tinh túy của cacao. Công ty sản xuất nhiều loại sản phẩm socola ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Brazil dưới tên thương hiệu Wilbur, Peter’s và Veliche.

 

 

Công ty chế biến cacao và socola của Cargill ở Indonesia

 

Được phát triển cùng sự hợp tác với Công ty Coca- Cola, Truvia là chất làm ngọt trong thực phẩm làm từ cây cỏ ngọt thay thế cho nhiều loại đường hóa học gây hại đến sức khỏe con người. Cargill cũng đã phát triển dòng sản phẩm không calories mới vào năm 2015, gọi là EverSweet, tạo nên từ quy trình lên men hiện đại cũng từ cây cỏ ngọt.

 

Một trong những nhà máy sản xuất EverSweet của Cargill

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ