[WORLDKINGS DISCOVERY] Đề xuất kỷ lục – P16. Salar de Uyuni ( Tây Nam Bolivia) : Cánh đồng muối rộng nhất thế giới.

20-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Salar de Uyuni hay Salar de Tunupa là cánh đồng muối lớn nhất thế giới, với diện tích 10,582km2 , nằm ở tỉnh Daniel Campos, tây nam Bolivia.

Cánh đồng muối Salar được tạo thành từ sự biến đổi từ một số hồ thời tiền sử. Mặt hồ được bao phủ bởi một lớp muối dày vài mét, có độ bằng phẳng đáng kinh ngạc với độ dày lớp muối tăng lên trung bình 1m trên toàn bộ khu vực của Salar. Lớp vỏ đóng vai trò như lớp bảo vệ nguồn nước muối rất giàu Lithium (một hợp chất được sử dụng làm dược phẩm)  bên dưới. Nguồn Lithium có trong nước muối đạt tỉ lệ khá cao, khoảng 0,3%. Lithium cũng được tìm thấy trong lớp đá muối nằm ở phần đáy h��. Tuy nhiên, phần nước muối thì dễ chiết xuất hơn, bằng cách phá vỡ lớp vỏ phía trên và bơm nước ra ngoài.

 

Cánh đồng vào mùa khô

 

Nước bao phủ mặt hồ vào mùa mưa

 

 

 

 

 

Vẻ đẹp của hồ Salar về đêm

 

Cánh đồng muối Salar gần như không có bất cứ loài động – thực vật hoang dã nào. Gần đây nhất, loài chiếm ưu thế là loài xương rồng khổng lồ, có chiều cao khoảng 12m. Các loài cây bụi khác bao gồm Pilaya - được người dân địa phương sử dụng làm thuốc chữa chứng chảy nước mũi,  hay Thola – sử dụng như nhiên liệu đốt. Cây diêm mạch và cây bụi họ Rosaceae cũng sinh trưởng tại đây.

 

Loài hoa xương rồng khổng lồ ở Salar

 

Cây diêm mạch

 

Tháng 11 hằng năm, cánh đồng muối Salar là nơi sinh sản của ba loài chim hồng hạc Nam Mỹ: chim hồng hạc Chile, hồng hạc Andes, Hồng hạc James quý hiếm cùng 80 loài chim khác nhau.

Hồng hạc James

 

Hồng hạc Chile

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ