[WORLDKINGS DISCOVERY] Đề cử Kỷ lục - P14. Lười ba ngón (Trung Mỹ): Lòai động vật có vú trên cạn di chuyển chậm nhất thế giới.

17-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lười ba ngón (Bradypus variegatus) có thể chỉ di chuyển với vận tốc tối đa là 0.0048km/h. Chúng không di chuyển xa hơn 0.3m một ngày.

Kích thước cơ thể của Lười ba ngón chỉ bằng kích thước một con chó nhỏ, chiều dài phần đầu và cơ thể là 45cm, cân nặng 3.5 – 4.5kg. Không như Lười hai ngón, Lười ba ngón có đôi tai nhỏ từ 6 -7cm, trên mỗi chi gồm ba ngón có móng vuốt. Tất cả loài Lười đều có ba ngón ở chi sau, sự khác biệt giữa chúng phụ thuộc vào số ngón của chi trước. Vì vậy, chúng được gọi là Lười ba ngón.

 

 

 

 

Loài Lười này dành hầu hết thời gian ở trên cao, chúng nắm chặt một cành cây chắc chắn bằng ba móng vuốt dài mạnh mẽ và treo mình cả ngày. Những con Lười cũng ngủ trên cây từ 15 dến 20 tiếng mỗi ngày. Ngay cả lúc tỉnh tảo, chúng vẫn chỉ nằm bất động. Vào ban đêm, chúng ăn lá, chồi non của cây. Chúng nguồn nước chủ yếu từ các loại quả mọng.

Lười ba ngón đực dễ bị thu hút bởi độ vang tiếng thét của con cái trong mùa sinh sản. Một con Lười đực được quyền ghép đôi với nhiều con cái khác nhau. Vì là loài có tính cạnh tranh cao, những con Lười đực sẵn sàng đánh nhau để tranh giành lãnh thổ.

 

 

Loài động vật này giao phối và sinh con trên cây. Lười cái chỉ sinh một con sau khoảng sáu tháng mang thai. Những chú Lười con ba ngón thường chỉ bám vào mẹ, chúng chỉ di chuyển bằng cách này trong chín tháng đầu đời.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ