[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.4) – Norman Borlaug: “Cha đẻ của cách mạng xanh”, người đã đặt nền tảng cho những tiến bộ công nghệ trong nông nghiệp giúp giảm bớt nạn đói thế giới.

17-08-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Norman Ernest Borlaug, sinh ngày 25/03/1914, mất ngày 12/09/2009 là một nhà khoa học nông nghiệp, nhà nghiên cứu các loại bệnh ở cây trồng, và là người đoạt giải Nobel hòa bình vào năm 1970.

Borlaug học ngành thực vật học và lâm nghiệp tại Đại học Minnesota, ông cũng lấy bằng tiến sĩ về nghiên cứu bệnh lý cây trồng ở cùng đại học đó vào năm 1942. Ông bắt đầu làm việc với Công ty DuPont vào năm 1942 nhưng sớm được tuyển dụng làm nhà khoa học phụ trách cải tiến lúa mì cho Chương trình Hợp tác Nông nghiệp Mexico của Rockefeller Foundation tại Mexico. Ông làm việc với Rockefeller từ năm 1944 đến 1960.

Để hỗ trợ những người nông dân nghèo khổ cứ luôn phải vật lộn với cây trồng bị bệnh và năng xuất thấp, Borlaug đã thử nghiệm các giống lúa mì mới, tạo ra các giống kháng bệnh có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt. Các công trình nghiên cứu của ông đã khám phá cách tạo ra đột biến gen ở thực vật. Về sau phương pháp đó được gọi là nhân giống cây trồng hiện đại.

Cuộc cách mạng xanh dẫn đến việc tăng sản lượng ngũ cốc và lương thực (đặc biệt là lúa mì và gạo). Tại trạm nghiên cứu ở Campo Atizapan, ông đã phát triển m��t loại lúa mì “lùn” vì các loại lúa mì trước đó, với chiều cao của chúng, không chịu nổi sức nặng khi cây lúa trĩu hạt. Giống lúa “lùn” đã được đưa đến Mexico và là nhân tố quan trọng việc giải quyết thiếu hụt lương thực tại đây.

Nhờ vào thành công của ông ở Mexico, chính phủ Ấn Độ và Pakistan đã tìm đến ông nhờ hỗ trợ. Với sự hậu thuẫn từ Rockefeller Foundation và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), ông đã tiến hành cuộc cách mạng nông nghiệp của mình ở Châu Á. Thời điểm đó, bùng nổ dân số ở Ấn Độ và Pakistan đã khiến hai quốc gia này rơi vào tình trạng thiếu lương thực. Cải tiến của ông Borlaug vào giữa thập niên 60 đã giúp tăng 60% sản lượng lương thực thu hoạch được, cứu sống khoảng một tỷ người khỏi nạn đói và cái chết.

Borlaug là giám đốc tại tổ chức Chương Trình Cây Lương Thực Liên Mỹ (1960 – 63) và là giám đốc tại Trung tâm quốc tế về cải tiến lúa mỳ và ngô, trụ sở tại Mexico City, từ năm 1964 đến 1979. Năm 1986 Borlaug đã tạo ra Giải thưởng Thực phẩm Thế giới để vinh danh những cá nhân đã góp phần cải thiện sản lượng và chất lượng thực phẩm trên toàn thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ