[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.62) – Sandra Khumalo (Nam Phi): Cô gái vượt qua nghịch cảnh để trở thành vận động viên Paralympic bộ môn chèo thuyền đơn.

10-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Sandra Khumalo (sinh ngày 4 tháng 4 năm 1981) là một phụ nữ Nam Phi. Đã có thời gian Sandra Khumalo sống một cuộc sống bình thường, hạnh phúc bên chồng và cô con gái nhỏ. Vào năm 2005, ở tuổi 24, một tai nạn xe hơi thảm khốc đã khiến cô bị liệt từ thắt lưng trở xuống và thay đổi cuộc đời cô mãi mãi. Những tưởng tương lai sẽ ảm đạm với người phụ nữ trẻ, tuy nhiên, Sandra đã tìm thấy đôi chân mới dưới dạng một chiếc thuyền chèo.

Bảy năm sau, cô đại diện cho đội chèo thuyền Paralympic Nam Phi tại London. Bốn năm sau nữa, cô tham dự Thế vận hội Paralympic ở Rio.

Không phải lúc nào cô cũng lạc quan và đầy nghị lực. Phải mất nhiều buổi gặp gỡ với các nhà trị liệu và tâm lý học, Sandra mới chấp nhận rằng mình bị liệt và không có cơ hội bình phục.

Trước khi bị tai nạn Sandra cũng tham gia các hoạt động thể thao ở trường như các bạn cùng trang lứa, nhưng cô ấy chưa bao giờ nghiêm túc xem chúng như một phần quan trọng trong cuộc đời mình.

“Chỉ sau khi bị liệt, tôi mới cảm thấy mình muốn chinh phục một thứ gì đó như một minh chứng rằng tôi vẫn còn sống. Tôi muốn cho cả thế giới thấy cơ thể này có thể làm được gì - cho dù nó có bị hỏng như thế nào đi nữa. ”

Trong một lần đi bơi, một phụ nữ đã gợi ý rằng cô sẽ chèo thuyền giỏi. Sandra nghe theo lời khuyên và tham gia Câu lạc bộ Chèo thuyền Midlands vào năm 2010, nơi cô gặp gỡ các thành viên của Row SA. Cô đã thi đấu thành công ở một số vòng loại và đủ điều kiện trở thành tay đua thuyền quốc gia dưới sự giám sát và hướng dẫn của Huấn luyện viên Chèo thuyền Paralympic Nam Phi, Marco Galeone.

Trở thành một tay chèo liệt không dành cho những người yếu tim. Sandra bị cột vào thuyền của cô ấy, hai bên là phao để tăng thêm độ ổn định. Vì là những chiếc thuyền chèo đơn nên cô ấy hoàn toàn đơn độc, không có ai hướng dẫn, không có ai nhắc nhở cô ấy phải chú ý hướng đi hoặc kỹ thuật chèo. Cô ấy phải tìm cách tự giữ bình tĩnh.

Và đó chính xác là những gì ý chí mạnh mẽ của Sandra đã làm được. “Tai nạn cho tôi thấy rằng không có gì là không thể - bạn có thể vượt qua bất kỳ trở ngại nào trong cuộc sống và nếu bạn đặt hết tâm trí và trái tim vào nó, điều đó sẽ xảy ra. Trọng tâm tiếp theo của tôi là giành huy chương Olympic - tôi không bận tâm về việc nó là huy chương gì, miễn là tôi có thể được nhận giải trên bục đó, đó là tất cả những gì quan trọng ”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ