[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.63) – Milton Glaser: Cha đẻ của Logo “I ♥ NY” huyền thoại, một trong những nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất Hoa Kỳ.

10-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Milton Glaser sinh ngày 26 tháng 6 năm 1929, tại Bronx, cha mẹ ông là người nhập cư từ Hungary. Khi còn là một cậu bé, một người anh họ đã vẽ một con chim lên túi giấy để tiêu khiển, lúc đấy “tôi đã bất ngờ khi nhận ra rằng bạn có thể tạo ra cuộc sống chỉ với một cây bút chì”, ông chia sẻ với tạp chí Inc. vào năm 2014. Đó là lúc ông quyết định gắn bó cuộc đời mình với sự nghiệp nghệ thuật.

Ông tham gia lớp học vẽ với Raphael và Moses Soyer, những nghệ sĩ hiện thực xã hội, trước khi đăng ký vào trường Trung học Âm nhạc & Nghệ thuật ở Manhattan (nay là Trường Trung học Âm nhạc & Nghệ thuật và Nghệ thuật Biểu diễn Fiorello H. LaGuardia). Sau đó, ông tiếp tục học tại Copper Union. Tốt nghiệp Copper Union, ông làm việc tại tạp chí Vogue và giành được học bổng Fulbright tại Học viện Mỹ thuật ở Bologna, Ý dưới sự chỉ dẫn của Giorgio Morandi.

Trở về New York, ông cùng các bạn học cũ thành lập Push Pin Studio vào năm 1954. Ông cũng từng được Newsweek mệnh danh là “một trong số ít những thiên tài trong ngành sản xuất hình ảnh”, và nổi tiếng với phong cách hoạt hình nghệ thuật “Yellow Submarine” được phổ biến qua bộ phim hoạt hình Beatles năm 1968 (đây cũng là bộ phim được thực hiện tại Push Pin).

Năm 1957, ông kết hôn với Shirley Girton và cùng hợp tác thực hiện những cuốn sách thiếu nhi như “If Apples Had Teeth” (1960), “The Alphazeds” (2003) và “The Big Race” (2005).

Năm 1974, ông bắt đầu thành lập công ty thiết kế của riêng mình mang tên Milton Glaser Inc. Và một năm sau ông rời Push Pin. Vào cuối những năm 1980, ông đã có những thiết kế đáng chú ý như logo AIDS cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); logo và bao bì cho Nhà máy bia Brooklyn; poster “Angels in America” – vở kịch giành giải Pulitzer của Tony Tony Kushner; poster cho lễ kỷ niệm 50 năm của Vespa vào năm 1996 và cho mùa cuối cùng của loạt phim truyền hình “Mad Men” năm 2014. Ông cũng đã thiết kế hơn 400 poster trong suốt sự nghiệp của mình.

Glaser cũng là tác giả của các cuốn sách nghệ thuật nổi tiếng như “The Milton Glaser Poster Book” (1977), “Art Is Work” (2000) và “Drawing Is Thinking” (2008), ông là giảng viên lâu năm tại Trường Nghệ thuật Thị giác ở Manhattan. Ngoài ra, Glaser là nhân vật chính của cuốn “The Push Pin Graphic: A Quarter Century of Innovative Design and Illustration” (2004) và bộ phim tài liệu năm 2008 “Milton Glaser: To Inform and Delight.”

Năm 2004, ông nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời từ Bảo tàng Thiết kế Quốc gia Cooper-Hewitt (nay là Cooper Hewitt, Bảo tàng Thiết kế Smithsonian), và năm 2009, ông trở thành nhà thiết kế đồ họa đầu tiên nhận Huy chương Nghệ thuật Quốc gia.

Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông

Poster Dylan là một ấn phẩm quảng cáo trong album “Bob Dylan’s Greatest Hits” năm 1967. Tác phẩm được ổng tạo nên bằng một phác thảo đơn giản từ hình ảnh của ca sĩ, cùng với dải màu lượn sóng cho mái tóc, đây là hình thức thể hiện được ông học hỏi từ nghệ thuật Hồi giáo.

Logo “I ♥ NY” được ông thực hiện cho một chiến dịch năm 1977, nhằm quảng bá du lịch bang New York đã trở thành một trong những tác phẩm được ghi nhớ trên toàn thế giới. Bản phát thảo được ông thực hiện ở mặt sau của một phong thư bằng bút chì khi đang di chuyển trên taxi. Ngay lập tức, logo trở thành một biểu tượng được công nhận tại thành phố New York, giống như Tòa nhà Empire State hoặc Tượng Nữ thần Tự do.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ