[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa của thế giới (P.1) – Ben Underwood (Hoa Kỳ) : Chàng trai khiếm thị có khả năng sử dụng tiếng vọng của âm thanh để định vị.

04-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Không giống như những người khiếm thị khác, Ben Underwood có khả năng "nhìn" bằng tai. Anh có thể sinh hoạt bình thường mà không cần đến đôi mắt.

Ben Underwood sinh ngày 26/1/1992 tại thành phố Riverside, bang California, Mỹ với thị giác bình thường nhưng năm 3 tuổi anh đã mất đi hai m���t vì bệnh ung thư. Cũng như những người khiếm thị khác, Ben học chữ nổi và sử dụng gậy để di chuyển.

Nhưng lớn hơn một chút, Ben dùng mắt giả và bắt đầu học cách nhận thức, xác định vị trí đối tượng bằng cách tự tạo ra các dòng âm thanh bằng lưỡi, sau đó lắng nghe tiếng vọng được dội lại từ bề mặt xung quanh.

Ben có thể chơi bóng rổ, chạy xe đạp với bạn bè hàng ngày. Theo các nhà nghiên cứu, khả năng này của Ben được gọi là sự định vị tiếng vang, vốn được biết đến ở nhiều loài động vật như dơi hay cá heo. Khả năng định vị bằng âm thanh của Ben đã đạt đỉnh cao, ngang với độ nhạy âm thanh của loài cá heo, vượt qua độ cho phép của một người bình thường.

Khả năng này của Ben không phải tự nhiên có được mà là do được gia đình khuyến khích động viên, cộng với nỗ lực và tình yêu cuộc sống đã dần dần biến Ben thành một tấm gương tuyệt vời cho những người khiếm thị lẫn người bình thường. Ben thường tham gia các buổi diễn thuyết tạo động lực và hy vọng cho thế hệ trẻ khắp Hoa Kỳ.

Đáng tiếc thay, vào năm 2009, trước khi Ben tròn 17 tuổi, căn bệnh ung thư đã quay trở lại để cướp đi mạng sống của Ben. Tuy vậy, thành công của anh ấy trong việc dùng phản xạ âm thanh để định vị đã khuyến khích nhiều tổ chức, cơ sở, trường học nghiên cứu sâu hơn để phục vụ cho cuộc sống của người khiếm thị.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ