(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.476. Defense Service Museum (Myanmar) : Bảo tàng quân sự lớn nhất Đông Nam Á

26-03-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Bộ Quốc phòng Myanmar đã đem cả bộ sưu tập tàu chiến của nước này tới bảo tàng quân sự ở Naypyidaw để người dân được chiêm ngưỡng sức mạnh hải quân đáng gờm của Hải quân Myanmar.

Với tổng diện tích khoảng 242ha, bảo tàng cơ quan quốc phòng ở Naypyidaw (Myanmar) có thể được xem là bảo tàng quân sự lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Thậm chí, bảo tàng này đứng ở tầm thế giới ngang ngửa với Park Patriot ở Kubinka.

Được xây dựng bắt đầu từ 2011-2012, đến nay bảo tàng quốc phòng ở Naypyidaw dường như vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện khi các khu vực còn quá nhiều “chỗ trống”. Tuy nhiên, với những hạng mục đã hoàn thiện cũng cho người ta thấy được quy mô “khủng” của bảo tàng này.

Một trong những ấn tượng khó phai khi tới nơi đây đó là các vị khách phải choáng ngợp trước bộ sưu tập tàu chiến Hải quân Myanmar được đem lên bờ. 

Mô hình tàu hộ vệ F-11 - tàu chiến trên 2.000 tấn được chế tạo lần đầu tiên tại Myanmar.

Các mô hình dù được chế tạo nhỏ hơn với kích thước thật và được đặt trong một “hồ cạn” riêng biệt, có thể trong tương lai người ta sẽ bơm nước vào.

Mô hình tàu hộ vệ F21 Mauy - tàu chiến đầu tiên của Hải quân Myanmar được Anh chuyển giao năm 1947.
Sau khi ra khỏi biên chế năm 1979, con tàu thật được chuyển thành bảo tàng nổi ở Yangon.

Mô hình các tàu chiến đều giống thật tuy nhìn còn khá đơn giản, chưa được chăm chút kĩ lưỡng ở từng chi tiết nhỏ. Thế nhưng, đó là cũng đủ để du khách mường tượng rõ nét sức mạnh các tàu chiến Hải quân Myanmar từ quá khứ tới hiện tại. 

Mô hình tàu hộ vệ tàng hình 773 - UMS Tabinshwehti - chiếc thứ 3 thuộc lớp tàu tàng hình thế hệ mới do Myanmar tự chế tạo.

Hải quân Myanmar (thành lập năm 1947) trong những năm gần đây đã vươn lên đứng hàng top khu vực Đông Nam Á với hơn 125 tàu các loại cùng với 19.000 binh sĩ thường trực. Điều đáng nói, lực lượng tàu chiến quy mô của quốc gia này hầu như đều được chế tạo trong nước. Đó là một nỗ lực đáng kinh ngạc của Myanmar khi mà hầu hết các quốc gia khác trong khu vực phải đi mua tàu chiến.

Đặc biệt, Myanmar từ năm 2011-2012 liên tiếp chế tạo, hạ thủy thành công các tàu hộ vệ tên lửa cỡ lớn từ 2.500-3.000 tấn như lớp Kyansittha hay Aung Zeya.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ