Cầu sông Hàn – Cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay

02-02-2019

Hòa vào nhịp sống ban đêm của thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, quý khách sẽ được ngắm nhìn cây cầu nổi tiếng nhất nơi đây. Cầu quay sông Hàn vừa là cây cầu biểu tượng của sức sống mãnh liệt vừa là cây cầu của 'ý Đảng lòng dân'.

Nếu đã ngắm nhìn cây cầu thú vị này thì chắc chắn bạn sẽ muốn biết thêm nhiều thông tin về nó nữa

Cầu sông Hàn hay cầu quay sông Hàn là công trình mang tính bứt phá được xây dựng để nối kết 2 bờ Đông - Tây của Sông Hàn.

Năm 1998, một năm sau khi Đà Nẵng trở thành đô thị loại 1, cầu quay sông Hàn bắt đầu được thi công xây dựng. Đến năm 2000, cầu chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động.

Cây cầu do chính các kỹ sư Việt Nam thiết kế và thi công. Với chiều dài 487,7m và rộng chừng 12,9m; bao gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33m, nối liền hai trục đường chính của thành phố Đà Nẵng là đường Lê Duẩn ở bờ Tây và đường Phạm Văn Đồng ở bờ Đông.

Khác với những cây cầu bình thường, cầu sông Hàn có thể xoay 90 độ. Phần giữa cầu có thể tách làm đôi và quay quanh trục nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông để mở ra một con đường mới cho tàu lớn đi qua. Đây là đặc trưng nổi bật nhất.

Với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng nhưng phải thi công trong 2 năm liên tục, đến bây giờ vẫn chưa có công trình nào ở Việt Nam có quy mô tương đương. Hơn thế nữa, cầu lại được xây dựng bằng sự đóng góp tự nguyện của người dân thành phố Đã Nẵng nên phần nào nó trở thành nguồn cảm hứng, là tình yêu và sự tự hào của của dân nơi đây.

Cầu quay khi nào? Và ngắm cầu quay ở đâu thì tuyệt nhất?

Buổi tối khi đi dạo bên bờ sông Hàn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cây cầu quay lung linh, huyền ảo này dưới ánh sáng của đèn điện. Bóng của cây cầu đổ xuống mặt sông nhìn muôn phần lấp lánh.

Khung cảnh này rất khó có thể diễn tả, vì vậy không chỉ để ngắm nhìn, chiêm ngưỡng mà du khách nên lưu lại những tấm hình để làm kỉ niệm.

Thời gian cầu quay khá linh hoạt để phù hợp với nhu cầu phục vụ du lịch.

Từ thứ 2 đến thứ 6, cầu sẽ quay theo lịch trước đó tức là mở vào lúc 1 giờ sáng và đóng cầu trước 2 giờ sáng, tuy nhiên nếu có tàu lớn cầu sẽ đóng lúc 4 giờ cùng ngày. Riêng thứ 7 và chủ nhật, cầu sẽ quay vào thời gian 23 giờ đến 24 giờ cùng ngày.

Để ngắm chọn vẻ đẹp của cầu quay, có rất nhiều lựa chọn có thể gợi ý cho bạn. Ví như khách sạn Novotel Danang Premier Han River. Đây là tòa nhà cao nhất thành phố với 37 tầng nằm phía tây bờ sông Hàn. Do vị trí đắc địa mà du khách nghỉ tại đây sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp sông Hàn ngay trên tòa nhà cao chọc trời này. Tầm nhìn đẹp, bầu trời lộng gió, khung cảnh đẹp được vẽ lên ngay trước mắt du khách, thật lãng mạn nên thơ.

Một số khách sạn khác như: Green Plaza, Brilliant Hotel,… cũng đều có tầm nhìn để ngắm cầu quay cũng như thành phố Đà Nẵng về đêm.

Không chỉ các khách sạn mới có tầm nhìn để ngắm cảnh mà bạn còn có thể lựa chọn một số địa điểm khác như công viên, quảng trường, hay các tụ điểm café gần đó. Nếu ngồi café, bạn không nên bỏ qua một số cái tên như: Memory Lounge hay Namunamu Café,v.v... Đây đều là những quán có vị trí đắc địa, không gian rộng rãi, thoáng đãng, view hướng ra cầu sông Hàn rất đẹp.

Hiện nay, thành phố đã có thêm rất nhiều những cây cầu mới bắc ngang sông Hàn, tuy nhiên sẽ không có cây cầu nào tạo được nhiều cảm xúc và ấn tượng đối với người dân thành phố và du khách như cầu Sông Hàn đã đem lại.

 

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ