Cụ Trắc Thanh Chiêu (1914) – Tuổi già nhưng tâm trí không già…

16-06-2015

(Vietkings) - Thật vậy, năm nay đã hơn 100 tuổi nhưng cụ Trắc Thanh Chiêu ngụ tại phường 17 quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn lạc quan yêu đời.

Cụ Trắc Thanh Chiêu có tổng cộng 7 người con (3 trai, 4 gái), 13 cháu nội ngoại, 6 chắt. Tất cả đều sống hòa thuận và tương trợ lẫn nhau. Mỗi người con đều được cụ nuôi dạy đến nơi đến chốn và có một cuộc sống ổn định, đầy đủ. Với cụ, đó là thành quả lớn nhất mà cụ có được…Cụ luôn tự hào về các con của mình. Cụ chia sẻ: "Con dù lớn vẫn là con của mình, đi suốt cuộc đời lòng cha mẹ vẫn theo con…” Không những vậy, thế hệ cháu chắt cũng rất quan trọng với cụ, không có niềm vui nào lớn hơn khi được vui đùa cùng các cháu chắt và chỉ dạy cho chúng những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.Cụ Trắc Thanh Chiêu sinh năm 1914, lớn lên tại Sài Gòn, cả cuộc đời tần tảo với nghề buôn bán. Cuộc sống của một tiểu thương đã cho cụ nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Cụ luôn tâm niệm, làm ăn buôn bán phải đặt chữ tâm lên hàng đầu, có như vậy mới để đức lại cho con cháu.

Nói về bí quyết sống lâu, cụ chia sẻ cụ rất thích ăn cá, rau xanh, trái cây. Ngoài ra, cụ còn thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Như một thói quen không thể thiếu, mỗi ngày cụ đều thức dậy lúc 5h sáng để tập thể dục. Tự nhận mình có máu nghệ sỹ trong người, cụ Trắc Thanh Chiêu rất thích đọc thơ, cụ thuộc lòng rất nhiều bài thơ, đặc biệt là thơ tiếng Hoa. Theo cụ, thơ là tiếng nói của tâm hồn, ta có thể tìm thấy mọi cung bậc cảm xúc từ thơ…Cụ hay đọc thơ mỗi khi đi dạo trong vườn, ngắm cây cảnh…Những thành viên thuộc thế hệ sau trong gia đình cũng rất thích quây quần bên cụ để được nghe cụ đọc thơ, giảng đạo…Tiếp xúc và trò chuyện với cụ, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh về động lực sống. Ở cụ Trắc Thanh Chiêu luôn toát lên một vẻ lạc quan yêu đời, một tâm hồn nghệ sỹ yêu thơ ca, một tấm lòng yêu thương con cháu vô bờ bến…Với lối sống lành mạnh, nhân hậu, cụ xứng đáng là một tấm gương để con cháu noi theo. Hiện tại cụ vẫn đang sống rất hạnh phúc với người bạn đời của mình, vợ cụ năm nay đã ngoài 90 tuổi nhưng hàng ngày, hai cụ vẫn quan tâm, chăm sóc, trò chuyện cùng nhau rất hạnh phúc.

Xin chúc cho cụ sẽ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc để sống đời với con cháu.

Quang Hoàng - Vietkings


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ