Đáng nể 7 cô gái nhiều lần chinh phục đỉnh trời Tây Bắc

25-03-2018

Một tối mùa đông thoảng hương hoa sữa, trong một quán cà phê nhỏ bên đường Quy Hóa, tôi gặp 7 cô gái xinh đẹp khi các em vừa “xuống núi”, kết thúc hành trình chinh phục đỉnh Pú Tả Lèng cao 3.096m so với mực nước biển, chỉ đứng sau “Nóc nhà Đông Dương” Phan Si Păng.

7 thiếu nữ “mình hạc xương mai” đã đạt được kỳ tích mà nhiều bậc nam nhi phải nể phục là chinh phục 7 đỉnh núi cao, trong đó có 5 đỉnh nằm trong TOP 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.  

“Nghiện”… leo núi

Trên tài khoản facebook của cô gái trẻ Đoàn Trúc Quỳnh (Sở VH-TT&DL Lào Cai) cùng những người bạn, những dòng nhật ký chinh phục các đỉnh núi cao ngày lại dài thêm ra.

14-05-01_1
7 cô gái trẻ trên đỉnh Tả Liên Sơn

“Trong mấy năm qua, chúng em đã chinh phục được 7 đỉnh núi cao. Trong đó, riêng năm 2017 - “ Năm du lịch quốc gia Lào Cai - Tây Bắc”, nhóm đã chinh phục 5 đỉnh núi cao nhất Lào Cai, Lai Châu. Đặc biệt, trong số các đỉnh núi nhóm đã chinh phục, có 5 đỉnh núi nằm trong TOP 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam là: Phan Si Păng, Pú Tả Lèng, Ky Quan San, Tả Liên Sơn, Nhìu Cù San”, Đoàn Trúc Quỳnh, cô gái được cả nhóm bầu làm “ chị cả” tổng kết.

Trước khi gặp nhóm 7 cô gái trẻ đã chinh phục được 5 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, tôi đã hình dung họ như những vận động viên leo núi chuyên nghiệp với vóc dáng cao to như “Tây”, tính cách mạnh mẽ, những bàn tay gân guốc, chai sần vì bám rễ cây, vách đá. Nhưng thật ngạc nhiên, khi lần đầu tiên tiếp xúc, đó lại là 7 cô gái nhỏ nhắn, duyên dáng, xinh đẹp.

Họ công tác ở nhiều cơ quan khác nhau. Người là chuyên viên Sở VH-TT&DL, Sở LĐ-TB&XH, người là chiến sĩ công an tỉnh, người là bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có người đang làm việc ở Sở Tài chính, hay doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ. Không ai chuyên về thể thao, nhưng họ có điểm chung là đều trẻ, chưa lập gia đình, và quan trọng là cùng “nghiện”… leo núi.  

Kỷ niệm khó quên

“Chuyến đi đáng nhớ nhất là chinh phục đỉnh Ky Quan San (Bạch Mộc Lương Tử). Cung đường gian nan này thông thường phải leo 3 ngày, 2 đêm, nhưng nhóm quyết định chỉ leo trong 2 ngày, 1 đêm. Do người hướng dẫn và các thành viên vẫn còn thiếu kinh nghiệm, ít tập luyện, nên ngày đầu leo đoạn đường dễ, cứ mải mê ngắm cảnh, chụp ảnh, ngày hôm sau phải leo chặng đường dài, dốc, hiểm trở nên quá sức. 4 giờ sáng cả đoàn thức dậy từ Núi Muối trở về đến thành phố Lào Cai đã gần 12 giờ đêm. Sau chuyến đi đó, nhóm em rút ra bài học là phải xuất phát thật sớm, quyết tâm lên đỉnh ngay trong ngày đầu tiên, rồi mới quay xuống ngắm cảnh, dựng lều ngủ qua đêm để hôm sau thong dong xuống núi”, Quỳnh nhớ lại.

Theo Lê Ánh Phượng, một trong những cô gái “hạt tiêu” nhất của nhóm, thì điều thú vị trên hành trình leo núi là được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và giới thiệu với bạn bè. “Chúng em thường chọn thời điểm leo núi là cuối thu, đầu đông, hoặc mùa xuân vì thời tiết khô ráo, khung cảnh rừng núi rất thơ mộng. Cung đường leo Ky Quan San gian nan bậc nhất, nhưng cũng lãng mạn nhất, có rừng trúc đẹp như trong phim, “rừng cây ma thuật”, “sống lưng khủng long”, rừng đào, rừng đỗ quyên đang mùa khoe sắc", Phượng nói.

14-05-01_4
7 “nàng tiên” luôn tươi trẻ, yêu đời

Cô bảo trên đỉnh Lảo Thẩn, Nhìu Cù San lại có nhiều hoa rừng đẹp, thiên đường mây trắng bồng bềnh. Phía bên Lai Châu, các đỉnh núi đều có rừng trúc rộng nối tiếp nhau, cây trúc cao chứ không phải trúc lùn. Đỉnh Pú Tả Lèng có những dòng suối đá trong vắt, nhiều hoa đỗ quyên đẹp. Đỉnh Tả Liên Sơn đặc biệt với những cây phong cổ thụ lá đỏ rực như những đốm lửa. Ngũ Chỉ Sơn với những đoạn đường phải vượt qua vách đá cheo leo, sợ đến nghẹt thở.

Chinh phục những đỉnh núi cao, 7 cô gái trẻ nắm tay nhau vượt qua không ít gian khó, thử thách, nguy hiểm trên mỗi cung đường. Trong chuyến leo Tả Liên Sơn, họ không may khi thuê phải một người hướng dẫn thiếu trách nhiệm, nhiều đoạn bỏ rơi đoàn, nên mấy chị em rất vất vả tìm đường xuống lán ngủ trong đêm.

Cũng có những chuyến leo núi khi về chị em háo hức đi trước người hướng dẫn nên bị lạc đường, hoặc tự leo núi mà không thuê người dẫn đường nên bị lạc, nhưng cả nhóm đã bình tĩnh tìm đường xuống núi an toàn. Có những cung đường địa hình rất hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, leo lên đỉnh núi 3.000m tương đương với 1.000 tầng nhà, cứ lên cao 1.000m thì nhiệt độ giảm xuống 10oC.

Trong những kỷ vật được mang về từ đỉnh núi Pú Tả Lèng quanh năm mây phủ của 7 cô gái trẻ, có những chiếc lá phong màu đỏ rực, mà Phan Kim Phượng gọi là những bức thư gửi thời thanh xuân. “Trong cuộc đời, ai cũng có một thời tuổi trẻ nhiệt huyết với những đam mê. Mỗi chuyến leo núi là một lần khẳng định ý chí, nghị lực của bản thân, là một trải nghiệm mới mẻ, cũng là một thông điệp chúng em muốn gửi tới mọi người: hãy bảo vệ thiên nhiên, sống có trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường và xã hội”, Phượng kể.

Trò chuyện với họ, tôi biết thêm rằng các em không chỉ đam mê leo núi, mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội đầy ý nghĩa. Đoàn Trúc Quỳnh say sưa với những đề tài nghiên cứu văn hóa dân gian, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số. Phan Kim Phượng, Nguyễn Thu Huyền gắn bó với những hoạt động chăm sóc người có công với cách mạng. Phạm Linh Chi luôn hết mình với công việc của Tổ chức cứu trợ trẻ em. Nguyễn Thùy Linh thường xuyên có những chuyến đi tình nguyện khám bệnh cho người nghèo. Lê Ánh Phượng, Hoàng Kim Hảo tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về trẻ em vùng cao…

- Ngày 9/12/2012 lần đầu tiên chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” Phan Si Păng cao 3.143m so với mực nước biển.

- Ngày 19/3/2016 cùng cả nhóm chinh phục đỉnh Ky Quan San (Bạch Mộc Lương Tử, xã Sàng Ma Sáo) cao 3.046m.

- Ngày 26/2/2017, đón bình minh trên đỉnh Lảo Thẩn, xã Y Tý, cao 2.860m.

- Ngày 2/4/2017, cắm cờ trên đỉnh Nhìu Cù San (núi sừng trâu), xã Y Tý, cao 2.965m.

- Ngày 8/10/2017, chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), cao 2.993m.

- Ngày 19/11/2017, ngắm cảnh trên đỉnh Pú Tả Lèng (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), cao 3.096m.

- Ngày 30/12/2017, vượt đỉnh Ngũ Chỉ Sơn (xã Tả Giàng Phình, huyện Sa Pa), cao 2800m.


Theo TUẤN NGỌC / nongnghiep.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ